Làm thế nào để xây dựng những chiếc cầu kính bên vách núi? Thật mạo hiểm!

Cây cầu Thanh thuỷ vững chắc ngoạn mục nằm treo leo bên vách núi ở một độ cao khiến người ta thoạt nhìn đã rùng mình khiếp sợ. Tuy nhiên điểm đặc biệt của nó đó là đáy cầu đều được làm bằng khung kính trong suốt, vì vậy càng mang lại cảm giác kích thích và phấn khích cho khách du lịch.

Nhưng nếu bạn nhìn thấy cảnh những người lao động đã phải làm việc vất vả và nguy hiểm như thế nào để xây dựng nên cây cầu vững chắc này thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy một dư vị nào đó…

Cây cầu trong suốt bên vách đá hiện đã trở thành một trong các danh thắng lớn được giới thiệu quảng bá ở địa phương. Nó được xây dựng trên vách đá tại huyện Bình Giang, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nhằm thu hút khách du lịch, thúc đẩy du lịch địa phương.

cay cau kinh 1

Lối đi với một lối kiến trúc độc đáo.

cay cau kinh 2

Lối đi vách đá ở Bình Giang Hồ Nam.

Những công nhân hàng ngày làm việc trên vách núi cao hàng trăm mét nhưng không hề có một thiết bị bảo hiểm an toàn nào. Họ không có dây an toàn, chỉ có những tấm gỗ, xe đẩy và các công cụ thô sơ như giàn giáo.

cay cau kinh 3

Người lao động làm việc trên các vách đá hàng cao hàng trăm mét mà không có thiết bị bảo vệ.

Đây là một đội xây dựng đường bộ đến từ Hồ Nam và Giang Tây, một đội gồm 21 người. Họ được đánh giá là những người có bề dày  kinh nghiệm cao. Được biết tại nhiều công trình nổi tiếng khác ở Hồ Nam, Giang Tây đều có bàn tay của họ động tới.

Lần này họ phải xây dựng một cây cầu cheo leo bên vách đá tại tỉnh Hồ Nam trên độ cao trung bình khoảng 400 mét. Tổng chiều dài của con đường dài gần 1 km dọc theo vách đá, quá trình xây dựng vô cùng khó khăn.

cay cau kinh 4quá trình xây dựng vô cùng khó khăn.

cay cau kinh 5

Một công nhân đi bộ ở rìa của vách đá, nhưng không hề có dây an toàn bên người.

Thời gian làm việc trong ngày là từ 6h sáng cho tới 5h tối. Mỗi người đều có nhiệm vụ riêng, mức lương một ngày khoảng 300-400 nhân dân tệ (1 triệu- 1,4 triệu đồng). Mỗi ngày mưa, những người công nhân này chỉ có thể ở lại trong nơi trú ẩn chờ đợi cho thời tiết thay đổi tốt hơn.

Trở lại nơi cư trú của những người lao động ở sâu trong ngọn núi. Do khẩu vị ăn khác nhau nên những người lao động ở Hồ Nam và Giang Tây nấu ăn riêng biệt.

cay cau kinh 6những người lao động ở Hồ Nam và Giang Tây nấu ăn riêng biệt.

cay cau kinh 7

Nơi cư trú của người lao động sâu trong các ngọn núi.

Ở đây cách mọi người giải khuây phổ biến nhất là chơi bài. Do có ít trò giải trí nên vào lúc chập tối 6h chiều mọi người đã bắt đầu lên giường đi ngủ trong một căn phòng nhỏ rộng chừng 10m2.

cay cau kinh 8

Những người công nhân đang lắp những dàn giáo bằng gỗ thay cho thiết bị an toàn của mình.

Những công việc dưới mặt đất có thể sử dụng máy móc lớn nhưng đối với những công việc ở trên cao và nguy hiểm như này hoàn toàn phụ thuộc vào sức người.

Để dựng nên một tấm ván giàn giáo những công nhân đã phải trải qua rất nhiều công đoạn.

cay cau kinh 9phải trải qua rất nhiều công đoạn.

cay cau kinh 10

Ngay cả khi thời tiết tốt, một ngày chỉ có thể làm được khoảng 20m.

Trong quá trình xây dựng, người ta không chỉ cần phải  suy xét đến quy hoạch cảnh quan mà còn phải kết hợp địa hình để tìm ra một con đường hợp lý dọc theo vách đá. Người lao động thường không có các biện pháp an ninh nào khi đứng trên mép giàn giáo.

Công việc khoan và lắp giàn giáo thường mang yếu tố nguy hiểm cao nhất.

Tại địa điểm xây dựng, những công nhân xây dựng giống như những “người nhện” treo mình trên vách đá. Đầu tiên họ sẽ khoan một mũi khoan để tạo ra một lỗ cạn, sau đó dùng đục đá sâu vào trong, tạo thành một lỗ sâu 1.2 mét.

Chỉ cần một cơn gió thổi mạnh, người họ sẽ bị đung đưa hết bên này sang bên kia. Một công nhân cho biết: “Tôi đã quen rồi, chỉ cần làm đủ các biện pháp an toàn thì cũng không đến nỗi sợ như vậy. Hiện nay nhà tôi vẫn còn 2 đứa trẻ đều đang đi học, mà mức lương làm công việc này thu nhập cũng khá lớn vì vậy tôi vẫn là trụ cột gia đình duy nhất.”

Các công nhân ở đây rất hiếm khi nói chuyện, đa phần thời gian đều tập trung vào công việc. Bởi vì chỉ cần một chút sơ ý là tính mạng họ sẽ bị đe doạ ngay.

Người lao động cao tuổi nhất ở đây khoảng 53 tuổi. Ông chịu trách nhiệm vận chuyển xi măng và cát, mỗi ngày đẩy khoảng 50kg đất đá đi bộ trên vách núi.

Ông cho biết ông sợ nhất là ngày mưa, bởi vì trời mưa sẽ không thể thi công và điều đó có nghĩa họ sẽ không được tính lương.

cay cau kinh 11

Hai công nhân đang đổ bê tông vào vách núi.

Các công nhân ở đây làm việc ở độ cao gần 400m.

Người lao động không được trang bị các biện pháp an ninh, đứng trên tấm gỗ mỏng, dựa trên những con đường cân bằng của riêng mình.

Những công nhân vác những tấm gỗ nặng trên lưng, đẩy xe chở bê tông trên những con đường chênh vênh khấp khỉu trên không.

cay cau kinh 12

Công nhân xây dựng, không có dây an toàn, chỉ có mũ bảo hiểm như một phương tiện bảo vệ an toàn.

Chính quyền địa phương đã cố gắng xây dựng một con đường bên vách núi như vậy để thu hút du khách đến thăm, tạo sự phát triển cho nền kinh tế du lịch địa phương. Người lao động sẽ cài đặt giàn giáo dọc theo vách đá trước khi xây dựng đường thô sơ, sau đó làm cơ sở để xây dựng một con đường bê tông ổn định hơn.

cay cau kinh 13#1

cay cau kinh 14#2

cay cau kinh 15#3

cay cau kinh 16

Người lao động đang thi công, chỉ cần lạc chân là tính mạng đã bị nguy hiểm.

Công việc nguy hiểm và thiếu độ an toàn cao  ở Trung Quốc đã khiến cho người dân thế giới, đặc biệt ở những nước phát triển như Anh, Mỹ.. đều rất ngạc nhiên. Bởi vì ở những nước phát triển công nhân làm việc với điều kiện thiết bị thô sơ và thiếu sự an toàn như vậy là không bao giờ xảy ra. Điều đó vi phạm đến luật an toàn lao động, thậm chí người chủ quản đốc cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Những nhân viên lao động cấp thấp luôn phải làm những công việc khó khăn nhất nhưng lại đóng góp nhiều nhất. Cho dù vậy sự an toàn của họ vẫn trên hết cho dù thu nhập có cao đến đâu. Điều đó chỉ chứng minh là họ không nhận được đủ sự tôn trọng.

Có thể nói, đằng sau những kiến trúc lộng lẫy thu hút mọi ánh nhìn của mọi người, đằng sau một sự phồn hoa, thịnh vượng của xã hội là một sự đóng góp vô cùng lớn của những người công nhân, những con người lao động vất vả, đổ bao công sức mồ hôi mới có được thành quả như vậy. Thậm chí đôi khi họ còn phải mất đi cả tính mạng mình…

Vì vậy thật sự chúng ta phải biết quý trọng những thành quả lao động đó và hy vọng rằng quyền lợi cũng như sự an toàn của những người lao động chân tay luôn được chú ý và coi trọng hơn.

nguồn:DKN

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận