Bản tin trưa NHK 2/11: BÃO”Cảnh sát Nhật Bản càng quét hơn 3000 lao động Việt BHP tại Fukuoka “

Theo thông tin mới nhất 2/11 mà chúng tôi vừa cập nhật đươc thì cảnh sát tỉnh Fukuoka thì Nhật Bản đã ra quyết định trục xuất 3000 lao động BHP Việt Nam làm tại các công ty trên toàn Fukuoka
Theo chủ tịch các công ty trình bày với cảnh sát thì người Việt Nam làm việc BHP tại các công tý ở Fukuoka,chăm chỉ chính vì vậy công ty đã thuê kiếm thêm thu nhập vì thực tế cuộc sống ở nhật bẩn rất khó khăn.

Tuy nhiên theo quy định của Bộ tư pháp Nhật Bản thì lao động BHP sẽ bị bắt và trục xuất về nước vi phạm Luật pháp Nhật Bản. Chính vì vậy cảnh sát Nhật Bản đang tiến hành điều tra thực trạng lao động BHP ở Nhật Bản.

Theo cảnh sát Nhật Bản tỉnh Fukuoka thì có 3000 lao động BHP Việt ở độ tuổi từ 20 tới 30 tuổi đang theo làm tại các công ty thuộc thành phố Chikuzen làm việc bất hợp pháp vi phạm Luật Nhật Bản. Trên thực tế điều tra được thì những lao động bhp này đã làm tại các công ty này từ ngày 20/1/2017 trong các công xưởng sản xuất bao bì đóng gói rau sạch và công ty buôn bán các sản phẩm hải sản tươi sống.

Các lao động BHP này ngay lập tức đã bị trục xuất khỏi Nhật và là điều đáng tiếc khiến họ phải ân hận vì hành vi của mình. Nhật Bản là nước có kỷ luật về pháp luật rất nghiêm ngặt chính vì thế mà trước khi lao động bất hợp pháp ở đây các bạn nên tìm hiểu kỹ những quy định làm việc ở nhật bản không được phạm phải để tránh bị trục xuất về nước.
Việc các lao động Nhật Bản thì chủ yếu vẫn làm việc tại các công ty nên Chính Phủ Nhật Bản chỉ tạo điều kiện cho các lao động Việt Nam làm việc.việc làm tại các công ty như vậy cũng đủ để các người Việt có thể trang trải các khoản chi phí sinh hoạt, chi phí học tập …vv để có một khoản dư gửi về việt nam do bị phát hiện nên đã bị trục xuất về nước theo quy định sẽ được tính là vi phạm luật pháp.

Các lao động đang sinh sống tại Nhật cũng như những bạn chuẩn bị sang Nhật nên lưu ý lấy sự kiện trên làm bài học để thực hiện đúng những quy định mà chính phủ Nhật đã đưa ra tránh tình trạng bị trục xuất.
Cách đây ít giờ, cảnh sát Osaka – Nhật Bản đã tiến hành bắt giữ 50 nghi phạm về tội cố ý cho phép du học sinh người nước ngoài làm việc trái phép. Những người bị bắt là giám đốc, nhân viên của chuỗi cửa hàng đồ ăn nổi tiếng: 串かつだるま
Theo thông tin nhận được từ phía cảnh sát thì bắt giữ thêm 50 người là du học sinh Việt Nam đang làm việc trái phép tại Osaka. Ngoài ra cảnh sát địa phương còn nghi ngờ 70 trường hợp khác làm thêm quá số giờ quy định ( 28 tiếng / tuần đối với du học sinh).
Mới đây nhất du học sinh Việt cũng bị trục xuất khỏi Nhật Bản vì lý do làm thêm quá giờ quy định. Trong khi pháp luật Nhật Bản cho phép làm thêm 28 giờ / tuần thì du học sinh này lại làm thêm tới 77 tiếng / tuần.Hồi tháng 07 năm 2017, cảnh sát Nhật cũng ngẫu nhiên kiểm tra một du học sinh quốc tịch Việt Nam và phát hiện ra tờ thanh toán lương với một con số lớn. Từ đó cảnh sát bắt đầu điều tra chuỗi cửa hàng 串かつだるま này.
Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về tình trạng làm thêm quá giờ cũng như việc tuân thủ pháp luật của người lao động, du học sinh Việt Nam khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đừng để đến khi chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định mới ngẩng mặt lên kêu trời.

Tin nóng: Nội các Nhật Bản: Chiến thắng sớm trong cuộc bầu cử Shinzo Abe thay đổi luật lao động: Du học sinh nước ngoài được tăng giờ làm.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giành được chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử tổ chức hôm cuối tuần qua, tăng cường khả năng trở thành nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền lâu nhất từ trước đến nay của ông Abe cùng cơ hội thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp lao động.Du học sinh tại Nhật được phép tăng giờ làm thêm lên 36 tiếng/tuần.

Tỉnh Oita và các 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu… có lệnh cho du học sinh được làm thêm giờ.

Chính thức cùng ra phương án cho du học sinh được phép tăng giờ làm thêm từ 28 tiếng như hiện nay lên 36 tiếng một tuần cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản.

Điều này sẽ giúp cuộc sống du học sinh trở nên dễ dàng hơn, và cũng giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động.

Cùng với đó thì sẽ mở rộng từ chỉ chấp nhận cho những sinh viên đại học năm tư đã hoàn thành 90% các chỉ cần thiết để tốt nghiệp được đi thực tập có nhận lương (28h/1 tuần) như hiện nay, thành các sinh viên năm 3 đã hoàn thành 80% cần thiết để tốt nghiệp.

Tạo ra các biện pháp đặc biệt để cho phép gia hạn visa không chỉ các đối tượng các du học sinh xin việc tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn (?).

Hiện tại các tỉnh khu vực dưới Kyushu đang có chính sách ưu ái nhất với du học sinh nước ngoài, cũng giống như mấy tỉnh Tohoku sẽ dân đầu làm mẫu cho các du học sinh nước ngoài làm việc.

Bởi vậy nếu bạn nào có nhu cầu tìm địa điểm du học thì nên chọn vùng Kyushu là nơi học tiếng Nhật sau đó có thể đăng kí tại các trường đại học khác như vậy sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.Kết quả hình ảnh cho du học sinh được tăng giờ làm

Để quen với môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản đối với du học sinh, thực tập sinh Việt Nam không phải là điều dễ dàng.

Với sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo cùng phong cách sống,…người Việt Nam đang phải dần học hỏi từng ngày để thích nghi cuộc sống nơi đây.

Hôm nay, công ty TTC Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn những điều chú ý để có thể sinh sống và làm việc dễ dàng hơn.

Chiến thắng cách biệt

Liên minh do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe dẫn đầu đã giành được tổng cộng 312 ghế, giữ được thế “siêu đa số” – 2/3 số ghế – trong Hạ viện gồm 465 thành viên, giới truyền thông Nhật Bản hôm 23/10 cho hay.

Chiến thắng áp đảo này đã cho thấy khả năng ông Abe, người trở thành Thủ tướng Nhật vào tháng 12/2012, sẽ đảm bảo được nhiệm kỳ 3 năm với tư cách lãnh đạo của đảng LDP vào tháng 9 năm tới và trở thành vị Thủ tướng có thời gian cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản.

Chiến thắng này cũng đồng nghĩa với việc chiến lược tăng trưởng kinh tế có tên gọi “Abenomics” mà ông Abe áp dụng với nước Nhật sẽ được tiếp tục. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để chính quyền Abe tiếp tục các nỗ lực sửa đổi Hiến pháp. Theo Điều 9 trong bản Hiến pháp do Mỹ soạn thảo, việc duy trì lực lượng lao động. Nhưng các đời chính phủ Nhật cho rằng nó vẫn cho phép họ duy trì lực lượng lao động phát triển đất nước.

Trong tuyên bố chiến thắng của mình, Thủ tướng Abe nói rằng ông sẽ không gắn với mục tiêu trước đó đưa ra là sửa đổi Hiến pháp vào năm 2020.

“Đầu tiên tôi muốn cuộc tranh luận này sâu hơn và nhận được sự ủng hộ của nhiều người nhất có thể” – ông Abe nói – “Chúng ta nên ưu tiên điều đó”.

Đảng Komeito thuộc liên minh cầm quyền thì tỏ ra khá thận trọng về đề xuất sửa đổi Hiến pháp, vốn được hình thành sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II. Một số đảng đối lập cũng mong muốn sửa đổi Hiến pháp, nhưng lại không nhất trí về một số chi tiết của đề xuất này.

Được biết, việc sửa đổi Hiến pháp cần có sự phê chuẩn của 2/3 Thượng viện và cả Hạ viện Nhật, sau đó là sự đồng thuận của phần lớn cử tri Nhật trong một cuộc trưng cầu dân ý.

“Giờ thì các đảng ủng hộ sửa đổi Hiến pháp đã giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội, nên sửa đổi Hiến pháp sẽ là vấn đề chính trị quan trọng nhất trong kỳ bầu cử năm sau” – Hidenori Suezawa, chuyên gia phân tích tài chính thuộc hãng SMBC Nikko, nhận định.

Thủ tướng Abe từng nói rằng ông cần có thêm một nhiệm kỳ mới để giải quyết cuộc “khủng hoảng quốc gia” liên quan tới mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, cùng vấn đề già hóa dân số. Ông cũng nêu lại chính sách tăng đánh thuế bán hàng để tạo nguồn ngân sách dành cho giáo dục và chăm sóc trẻ em.

Ông Abe đã kêu gọi bầu cử sớm trong bối cảnh đảng đối lập lớn nhất ở nước này chia rẽ và tỷ lệ ủng hộ của ông tăng dần trở lại. Thủ tướng Abe là người ủng hộ quan điểm cứng rắn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đưa ra đối với Triều Tiên, nước đã phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản. Ông Trump sẽ có chuyến thăm Nhật trong khoảng ngày 5-7 tháng 11 tới để tái cam kết quan hệ đồng minh.

Ván cược rủi ro

Ván cược bầu cử sớm của ông Abe từng được xem là rất rủi ro bởi một số dự báo cho thấy đảng LDP có thể mất thế siêu đa số tại Hạ viện, sau khi Thị trưởng tokyo Yuriko Koike thành lập một đảng mới có tên đảng Hy vọng.

Đảng này sau khi thành lập đã thu hút được số lượng lớn thành viên từ ddangr đối lập Dân chủ (DP). Nhưng sự kỳ vọng của giới cử tri Nhật Bản đối với đảng Hy vọng đã nhanh chóng suy giảm, bất chấp những lời kêu gọi của đảng này trong việc đưa ra các chính sách đáng chú ý như từ bỏ điện hạt nhân, ngừng kế hoạch tăng thuế bán hàng…

“Chúng tôi đã tìm cách đưa ra các chính sách mới đầu tiên. Nhưng chúng tôi lại kết thúc với kết quả đầy khó khăn, bởi vậy tôi xin lỗi vì điều đó” – bà Koike phát biểu trên kênh NHK.

Thủ tướng Abe, 63 tuổi, là người đã dẫn dắt đảng LDP và đồng minh Komeito giành được 4 chiến thắng áp đảo trong bầu cử kể từ khi ông lãnh đạo đảng này. Tuy nhiên tỷ lệ bỏ phiếu trong kỳ bầu cử vừa qua là khá thấp, trong khi đảng LDP chỉ cần giành đủ 25% số phiếu là giành chiến thắng.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật ước tính tỷ lệ cử tri hợp lệ đi bỏ phiếu trong hôm Chủ nhật vừa qua – khi mà siêu bão Lan đổ bộ nước này – là khoảng 52,7%, chỉ vượt hơn 1% sovới mức thấp kỷ lục trong kỳ bầu cử Hạ viện năm 2014.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận