NÓNG: Chính phủ Nhật chuẩn bị đánh thuế nặng vào người nước ngoài, hàng nghìn LĐ Việt lo lắng

Chính phủ Nhật Bản đang tiến tới việc chuẩn bị để ban hành “thuế xuất cảnh” cho những người rời Nhật Bản bắt đầu vào năm 2019, loại thuế mới nhất của quốc gia này trong 27 năm.

Giá thuế sẽ là 1.000 yên mỗi người và sẽ được gộp trong giá vé máy bay của những người du lịch xuất cảnh khỏi đất nước này. Kế hoạch thuế này sẽ có trong bản tóm tắt các bản sửa đổi thuế năm tài chính 2018 được lên kế hoạch và được tổng hợp vào cuối năm 2017 với mục đích ban hành sắc lệnh thuế vào năm tài chính kế tiếp. Nếu được ban hành, nó sẽ là thuế cố định mới nhất kể từ thuế giá trị gia tăng năm 1992.

Ngoài du khách nước ngoài đến Nhật Bản, họ cũng sẽ thu thuế đối với công dân Nhật rời khỏi đất nước với mục đích nghỉ dưỡng hoặc đi công tác, áp dụng rộng rãi với bất cứ ai rời khỏi đất nước.

Năm 2016, số người xuất cảnh trên đất nước này là khoảng 24 triệu du khách nước ngoài và khoảng 17 triệu người Nhật Bản, tổng số khoảng 41 triệu người. Nếu mỗi người thu được 1.000 yên thì sẽ đem lại tổng thu nhập thuế khoảng 41 tỷ yen – gần gấp đôi ngân sách 21 tỉ yen cho Cục Du lịch Nhật Bản trong năm 2017.

Thủ tướng Shinzo Abe đã lên kế hoạch quảng bá du lịch như là một trụ cột của chiến lược phát triển kinh tế Nhật Bản của mình và đã đặt mục tiêu tăng số lượng khách du lịch trong nước lên 40 triệu người vào năm 2020 với Thế vận hội Olympic và Paralympic.
Để đạt được mục tiêu này, Cơ quan Du lịch Nhật Bản đã có kế hoạch tăng cường các nỗ lực quảng cáo ở nước ngoài, chuẩn bị các hướng dẫn viên du lịch đa ngôn ngữ và thắt chặt thủ tục nhập cư, hy vọng sẽ sử dụng doanh thu từ việc đưa ra thuế xuất cảnh để thực hiện các chính sách này.

Đã có những quốc gia khác cũng đã thu loại thuế tương tự như vậy. Như Úc thu “Phí vận chuyển hành khách” là 60 đô la Úc (khoảng 5.000 yên) cho mỗi người bao gồm trong giá vé máy bay cho tất cả những người rời khỏi đất nước, thu nhập khoảng 80 tỷ Yên mỗi năm.

Hay Hàn Quốc cũng tính phí “Phí dịch vụ vận chuyển hành khách quốc tế” là 10.000 won (khoảng 1.000 yên) để chuyển qua các sân bay và 28.000 won (khoảng 2.800 Yên) cho các chuyến khởi hành. Điều này tạo ra khoảng 26 tỷ yên doanh thu.

Nguồn-Mainichi

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận