Gái Nhật đấy các ông ạ, xem mà không nhịn được cười

Ai cũng nghĩ người Nhật là con người của công việc, mọi cảm xúc của họ được che đấu sâu trong vỏ bọc, ẩn mình trong thế giới mà ở đó chỉ có mình họ là bá chủ thế giới này. Không giao tiếp, cứng nhắc, không bạn bè, không vợ con, …

Cuộc sống thường ngày của con người không thể thiếu những tiếng cười đùa để xua tan bao mệt mỏi, áp lực, muộn phiền. Chính vì vậy mà sinh ra các trò đùa nghịch hài hước, vui nhộn, đem lại tiếng cười cho mọi người. Ở Nhật Bản cũng thế, có hẳn một văn hóa độc đáo về thế giới Hài, với lối diễn, cách pha trò mang đậm nét đặc trưng của người dân xứ sở Hoa anh đào mà không nơi nào trên thế giới làm được.

Trong tiếng Nhật, Hài gọi là Owara

Nhưng bạn bè năm châu không nghĩ vậy, “người Nhật là con người của công việc, mọi cảm xúc của họ được che đấu sâu trong vỏ bọc, ẩn mình trong thế giới mà ở đó chỉ có mình họ là bá chủ thế giới này. Không giao tiếp, cứng nhắc, không bạn bè, không vợ con, …”, có thể các bạn đã sai lầm không hề nhẹ khi nghĩ về họ. Đây là minh chứng khách quan nhất để bạn có thể sẽ thay đổ quan niệm về “những con người của công việc và nguyên tắc” này. Hãy cùng xem video dưới đây và suy ngẫm về nó, bạn bây giờ cảm thấy thế nào nhé…!!!

Ngoài ra, bạn có thể đã bỏ quên sự độc đáo với thế giới Hài Nhật Bản ngày nay

Ad xin giới thiệu đến các bạn những thể loại Owarai đang được yêu thích ở đất nước này nhé.

1. Manzai

Manzai là một thể loại nghệ thuật hài ra đời vào thế kỷ thứ 8. Đặc điểm của nó là trên sân khấu sẽ có hai nghệ sĩ đóng thành cặp, mang tiếng cười đến cho khán giả chỉ bằng những cuộc nói chuyện phiếm, sử dụng nghệ thuật chơi chữ và dùng động tác hài hước.


Nguồn: lllust AC

Họ sẽ đứng trên bục biểu diễn trước một micro. Một người làm “Boke”, chuyên nói những điều ngu ngốc, hiểu lầm hoặc làm hành động kỳ lạ. Vai trò người còn lại là “Tsukkomi” sẽ chỉ ra những điều ngu ngốc, chỉnh lại hiểu lầm hoặc dừng những trò kỳ lạ của Boke. Cũng có khi sẽ phối hợp với Boke làm hành động gây cười.

Mời các bạn xem đoạn video dưới đây để hiểu rõ hơn về Manzai ở Nhật (Có engsub).

Và đây là màn biểu diễn gây cười dựa trên hành động hài hước, “khó đỡ” của Boke và Tsukkomi:

Thế giới hài Nhật Bản thật khó đỡ =))

2. Rakugo

Rakugo là loại hình văn hóa truyền thống của Nhật Bản, ra đời từ thời kỳ Edo, kế thừa và phát triển cho đến bây giờ. Thông thường loại hình này do một người độc tấu biểu diễn.
Người nghệ sĩ rakugo sẽ mặc áo kimono, ngồi trên chiếc đệm gọi là Zafuton, vừa làm vai trò MC vừa biểu diễn trước mọi người. Họ sử dụng các đạo cụ nhỏ như quạt giấy, khăn tay để kể chuyện, thường là những câu chuyện cổ tích hay kể về cuộc sống sinh hoạt thường ngày một cách hài hước, dí dỏm.

Nguồn: lllust AC

Đặc trưng của Rakugo là chỗ gây cười thường ở cuối câu chuyện, kết thúc bằng cách chơi chữ.

Do chỉ sử dụng nửa thân trên và đạo cụ để biểu diễn nên Rakugo đòi hỏi một kỹ thuật nói chuyện điêu luyện và năng lực thể hiện cảm xúc thật khéo léo, mới gây cười được cho khán giả.

Mời các bạn xem một đoạn ngắn Rakugo có Engsub dưới đây:

3. Konto

Konto là thể loại hài hiện đại, xuất hiện ở Nhật Bản vào thế kỷ 20. Đây là loại gần giống với hài Việt Nam ở điểm sử dụng các kịch bản ngắn, có bối cảnh rõ ràng, mang tính chất hài hước, dí dỏm để gây cười. Các nghệ sĩ hài sẽ đảm nhiệm một vai trong cảnh đó, thường có từ 2 đến 3 người.

Khác với Manzai chỉ do hai người đóng một vai trò nhất định (boke và tsukkomi) và dùng câu chuyện, hành động để gây cười, Konto có thể sử dụng tùy thích số lượng người diễn, dùng nhiều đạo cụ như âm thanh, ánh sáng; trang điểm nghệ sĩ sao cho phù hợp với bối cảnh nên dễ dàng gây tiếng cười chỉ bằng vẻ ngoài kỳ lạ chứ chưa cần đến nội dung câu chuyện.

Nguồn: lllust AC

Do nội dung khá dễ hiểu, hiện đại hơn so với hai thể loại trên nên Konto được nhiều nhóm ở Việt Nam dịch ra và đăng trên Youtube.

Mời bạn xem một video dưới đây:

Trên đây là 3 thể loại hài rất được người Nhật ưa chuộng và theo dõi mỗi ngày. Có thể thấy, họ sử dụng các yếu tố truyền thống của dân tộc đưa vào Hài để gìn giữ, lưu truyền cho đến đời sau, đồng thời họ cũng không bảo thủ mà luôn cố gắng đổi mới cho phù hợp với hơi thở của thời đại.

Chính vì vậy, từ người già đến trẻ tuổi, mọi tầng lớp đều có thể thoải mái thưởng thức tiếng cười của riêng mình.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận