Vào rạp live stream phim lên Facebook có thể bị phạt tù tới 3 năm

Vừa mới đây, nhiều nghệ sĩ đã rất bất bình với hành động của một cô gái đến từ TP. HCM vào rạp, vào rạp, vừa xem vừa dùng smartphone quay và phát trực tiếp phim em chưa 18 cho bạn bè ở nhà xem cùng.

Các nghệ sĩ và cư dân mạng đã rất ngỡ ngàng và phẫn nộ trước hành động của cô gái này. Trước phim em chưa 18 thì cũng có không ít phim cũng lâm vào tình trạng tương tự như phim Gái già lắm chiêu, Tấm cám – Chuyện chưa kể…

Sự việc phim chưa chính thức ra rạp nhưng đã bị sao chép, phát tán tràn lan trên mạng không phải chuyện hiếm ở Việt Nam. Vào tháng 3.2017, đại diện Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ đã phải sang Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng, khi chỉ 1 ngày sau khi công chiếu tại Việt Nam, phim “Kong: Skull Island” đã bị quay trộm và tung lên mạng.

Có thể thấy, hơn một năm nay, khi facebook hỗ trợ công cụ live stream, nhiều nhà sản xuất phim, kịch phải đau đầu vì lo. Không chỉ dừng ở việc xâm phạm tác quyền, mà những hành động này còn khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu bán vé. Những khán giả này có thể chỉ nghĩ làm thế cho vui, cho bạn bè cũng được thưởng thức, nhưng họ không biết rằng làm thế là xâm phạm bản quyền và vi phạm các quy định của pháp luật, cũng như không tôn trọng công sức và sự sáng tạo của người nghệ sĩ.

Đứng trên phương diện luật pháp thì theo Điều 27 Nghị định 131/2013/NĐ-CP: hành vi sao chép bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của chủ sở hữu, quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình sẽ bị phạt từ 15 – 35 triệu đồng. Nếu quay phim lén rồi phát tán gây thiệt hại về kinh tế cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan có thể bị xử lý theo điều 170a Bộ luật Hình sự 1999. Theo đó, ngoài số tiền phạt cao nhất có thể lên tới 1 tỉ đồng, người phạm tội có thể bị phạt tù 3 năm. Ngoài ra, theo quy định về bồi thường thiệt hại của Bộ luật dân sự 2015 thì người live stream còn phải bồi thường thiệt hại cho tác giả và nhà sản xuất số tiền bị thiệt hại mà con số này nếu ước tính có thể lên tới hàng tỉ đồng.

Hiện nay, tình trạng quay lén phim rồi phát tán trên mạng dưới nhiều hình thức vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mỗi khi có phim mới ra mắt lại xảy ra tình trạng này. Một phần cũng bởi lâu nay nhà sản xuất mới chỉ dừng ở việc nhắc nhở, tuyên truyền khi phát hiện sự việc, chứ chưa có ai khởi kiện người xâm phạm bản quyền để tạo tính răn đe. Thiết nghĩ, qua vụ việc này, cần thiết phải có những hành động mạnh tay để bảo vệ quyền của các nhà sản xuất, người làm nghệ thuật cũng như tránh việc diễn ra những hành động xấu xí, thiếu ý thức như trên nữa.

Không biết các bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề này ạ?

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận