Giấy phép về nước tạm thời – Tái nhập quốc tại Nhật Bản

Đối với các bạn du học sinh, người lao động Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản khi có nhu cầu về nước đều cần xin giấy phép về nước và giấy phép tái nhập quốc ( Re-entry permit ) nếu không muốn bị mất hiệu lực visa lưu trú.

Thông thường người lao động Việt Nam hay du học sinh thường có thời gian cư trú ở Nhật Bản từ 3 – 5 năm. Đây thực sự là một khoảng thời gian dài đối với những người xa quê và với cả những người thân đang ngày đêm trông ngóng nơi quê nhà. Trong xuất khoảng thời gian đó nhu cầu về nước thực sự lớn: về thăm gia đình, bạn bè, cưới hỏi người thân, lập gia đình,…

Dù với bất cứ lý do về nước của bạn là gì thì bạn cũng không thể tự ý về nước mà cần phải xin phép từ nghiệp đoàn và chủ lao động.

Nhiều nghiệp đoàn họ ko chấp nhận cho thực tập sinh về nước do quan ngại các vấn đề xấu sẽ ảnh hưởng dến các bạn và liên quan đến công ty gây phiền hà ko đáng có.

Khi được sự đồng ý của bên nghiệp đoàn các bạn sẽ phải đi xin thêm 1 loại giấy nữa có tên gọi tiếng nhật gọi là みなし再入国許可

Nếu không xin loại giấy phép này, visa lưu trú của bạn sẽ bị mất hiệu lực đồng nghĩa với việc bạn không có quyền ở lại Nhật Bản học tập cũng như làm việc.

Cái tờ đó được đặt ở trước khu hải quan rất nhiều,có phiên bản tiếng Nhật,Anh,Hàn,Trung.Rất tiếc là chưa có tiếng Việt

Phần tên tuổi, giới tính, tên chuyến bay v..v. thì đơn giản ko có gì cần chú ý mọi người

Nhưng ở trang bên trái mục 1,2,3 các bạn phải thận trọng nhé. Đặc biệt là mục 1,2 tuyệt đối đừng có check vào はい nhé

Mục 1: Hỏi là bạn đã từng có tiền án tiền sự gì chưa? thì ở đấy phải check vào いいえ(NO) nhé

Mục 2:Hỏi là bạn có mang những chất cấm như ma túy,súng v.v.. không? thì cũng phải check vào いいえ(NO) nhé

Mục 3:Hỏi là bạn mang bao nhiêu tiền mặt lên máy bay.Thím nào mà khai cầm khoảng mấy trăm man lên thì xác định bị nghi vấn rửa tiền nhé

Ở trang bên phải thì phía bên trên điền thông tin giống hệt với trang bên trái,nhưng ở bên dưới là cái quan trọng nhất. Các bạn nhớ check ở dòng 1 thì mới có thể quay lại Nhật được.Khi check cái dòng 1 này thì hải quan họ mới đóng cho cái con dấu cho phép quay lại Nhật vào passport.

Ở ô bên trên là lựa chọn thời gian về nước trong bao lâu thì các bạn check chọn 1年以内 tức là về nước dưới 1 năm (chẳng có mấy ai về nước trên 1 năm cả nhỉ ^^ )

Các bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa của 2 sự lựa chọn xin tái nhập quốc tại website của sở nhập quốc Nhật: 1.再入国による出国を希望します。 (Cái này phải xin ở sở Nhập Quốc,và tốn phí 3000 yên)

2.みなし再入国許可による出国を希望します。(Cái này xin tại sân bay,và miễn phí)

Mình tóm lược lại là,nếu ai có Visa vĩnh trú (hoặc Visa dài hạn) thì check ở mục 1 có thể sử dụng cái cho phép tái nhập quốc nhiều lần,và không phải làm thủ tục tái nhập quốc này nữa (tối đa là 6 năm).Đối với visa dài hạn ko phải vĩnh trú thì cái 再入国許可 này có hiệu lực tối đa là 5 năm.

Những ai mà không check ở mục 1 này thì phải xin lại Visa ở Việt Nam mới qua lại Nhật được.

Thủ tục thì rất đơn giản phải không? Nhưng tiền lệ có nhiều trường hợp không biết hoặc quên làm cái này,nên sau đó đã phải gặp rất nhiều rắc rối.

Trên đây là những gì mình hiểu và viết ra,cho nên không tránh khỏi thiếu sót về điều khoản hạng mục của bộ luật dành cho người ngoại quốc tại Nhật.

Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận