NÓNG: Tokyo mới áp mức thuế chết người lên tới 55% cho người nước ngoài tại Nhật Bản, bạn còn muốn ở lại?

Bạn nên cân nhắc xem có nên ở lại Nhật Bản hay không !

Người nước ngoài cư trú lâu dài tại Nhật Bản phải chịu mức thuế lên đến 55% tài sản cố định của họ – có nghĩa là họ buộc phải bỏ nhà cửa hoặc kinh doanh của họ ngay cả khi họ không bao giờ đặt chân vào Nhật Bản.

Hiện nay, Tokyo Gov. Yuriko Koike đang cố gắng giảm bớt tác động của quy tắc mới này để làm cho thành phố trở thành trung tâm tài chính toàn cầu. Chính phủ của bà đã đưa ra một báo cáo vào thứ 6 tuần trước để thúc giục quy định này được xem xét cùng với các biện pháp khác nhằm thu hút các nhà quản lý tài sản đến thủ đô của Nhật thay vì các trung tâm khác như Hồng Kông và Singapore.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng chính phủ của Thủ tướng Chính phủ Shinzo Abe sẽ chú ý đến lời kêu gọi của Koike về thuế, đặc biệt là kể từ khi luật mới được sửa đổi vào tháng Tư.

Phóng viên Paul Hunter, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng quốc tế có trụ sở tại Tokyo, đại diện cho khoảng 50 tổ chức tài chính ở nước ngoài và đang vận động hành lang phản đối quy tắc này, cho biết “Nhật Bản dường như không muốn các cư dân dài hạn nữa. “Tại sao lại làm điều đó trong khiTokyo đang là một trung tâm tài chính quốc tế?”

Khi mức thuế được đưa ra vào năm 2013 – chủ yếu nhắm mục tiêu vào các công dân Nhật Bản bỏ quốc tịch để tránh phải nộp thuế đối với tài sản ở nước ngoài – nó có thể áp dụng ngay cả đối với người nước ngoài ngắn hạn. Vào tháng 4, luật này đã được chỉnh sửa để hạn chế nó đối với những người đã sống ở Nhật Bản t hơn 10 năm. Nhưng đồng thời, chính phủ đã thêm một điều khoản “đuôi” cho phép các cơ quan thuế yêu cầu bồi thường tài sản toàn cầu của người cư trú cũ ngay cả khi họ chết trong vòng năm năm sau khi rời khỏi Nhật Bản.

Người nước ngoài “không thể chết ở đất nước này”, Shigesuke Kashiwagi, người đứng đầu công ty đầu tư Schroders PLC của Uck, nói với Koike vào tháng 6 năm ngoái tại cuộc họp của một hội đồng thành lập năm ngoái để cố vấn chính quyền địa phương lôi kéo các công ty tài chính đến Tokyo.

Theo Hunter không chỉ lo lắng về việc đến Nhật, mà mức thuế này còn buộc các nhà kinh doanh kỳ cựu đang sống ở đây rời khỏi. Mười năm là “không phải là một thời gian dài trong sự nghiệp làm việc” và điều khoản đuôi là “thực sự, thực sự kỳ quặc”, ông nói.

Bộ trưởng Tài chính Keiichiro Inui cho biết, sửa đổi này làm giảm tác động đối với cư dân nước ngoài ngắn hạn. Inui, phó giám đốc của cục thuế, cho biết: “Chúng tôi sẽ giám sát tình hình và xem xét sửa đổi nào nếu cần thiết.”

Koike đang tìm kiếm để thu hút các nhà quản lý tài sản, những người đang quan tâm đến những gia đình Nhật Bản sở hữu tài sản cả nghìn tỷ đô.Tuy nhiên, mục tiêu của cô ấy đối mặt với những thách thức không chỉ là tiền thuế bất động sản. Thuế thu nhập của Nhật Bản cao hơn mức thuế ở Hồng Kông và Singapore, và luật lao động vẫn không thay đổi. Hội đồng của bà cũng xác định trình độ tiếng Anh thấp và chế độ quan liêu cồng kềnh là những điểm yếu.

Trong báo cáo tuần trước, ủy ban đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhà quản lý tài sản và các công ty công nghệ tài chính đặt tại các khu kinh tế đặc biệt.
Nó cũng công bố một quỹ ¥ 30 tỷ ($ 260,000,000) để giúp các nhà quản lý tài sản non trẻ muốn bắt đầu xử lý tiền cho các nhà đầu tư và xây dựng một hồ sơ theo dõi. Chính quyền địa phương sẽ tổ chức các cuộc họp giữa các quỹ nước ngoài và các nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Theo Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế trưởng của Dai-Ichi Life Research Institute Inc., việc đưa vấn đề thuế thừa kế cũng có thể tạo ra áp lực lên thị trường lao động, nơi các kỹ năng bị thiếu hụt do dân số thu hẹp lại của Nhật Bản. Áp dụng chính sách của chính phủ Ông nói: “Cố gắng bảo vệ công nhân có tay nghề thông qua các biện pháp như nới lỏng các điều kiện để cư trú lâu dài.”

Matt Sweeny, một chuyên gia tư vấn của Bain & Co., người đã đảm nhiệm vị trí của mình tại Tokyo khoảng hai năm trước, đã học được về trách nhiệm thuế tại một cuộc hội thảo ngay sau khi anh ta đến. “Thật là một cú sốc,” anh nói. “Nó giới hạn sự lựa chọn nghề nghiệp của tôi.”

Sweeny, người sở hữu tài sản bên ngoài Nhật Bản bao gồm bất động sản, đã tham vấn với cố vấn thuế của mình. “Bây giờ tôi vẫn tiếp tục làm việc tại Nhật Bản”, anh nói. “Nhưng tôi sẽ cần phải xem xét có nên ở lại đây hay không trước khi vượt qua giới hạn.”

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận