Quyết lệnh Chính phủ : Bộ Lao Động Nhật Bản ban hành “LUẬT MỚI” không cho Thực tập sinh VIỆT ở lại Nhật Bản 5 năm liên tục

Gần đây nhiều người hay nhắc đến tin vui người đi XKLĐ Nhật Bản (thực tập sinh Nhật Bản) được ở lại 5 năm. Nhiều người chỉ nói thôi chứ thực chất không hiểu hết vấn đề này. Để hiều hết vấn đề này chúng ta phải đọc luật về thực tập sinh Nhật Bản mới ra và mới có hiệu lực từ 01/11/2017. Dưới đây là trích đoạn luật thực tập sinh mới theo trình bày của của tổ chức OTIT về vấn đề này (Tổ chức OTIT Hiện đã thay JITCO).

Tích đoạn nguyên văn quy trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản của OTIT (bạn hãy chú ý đến o màu ĐỎ) – Phía dưới có bạn dịch

Bản dịch quy trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản của OTIT
Trong quy trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản trên trong ô màu ĐỎ cho chúng ta hiểu đơn giản: Nếu muốn ra hạn lưu trú để làm việc thêm 2 năm thì chúng ta bắt buộc phải về nước trên 1 tháng, sau đó quay lại làm việc tiếp 2 năm. Vậy kết luận: Thực tập sinh không được làm 5 năm liên tục ở Nhật, nếu muốn làm thêm 2 năm thì bắt buộc phải về nước sau đó quay lại làm tiếp.

Trong luật thực tập sinh Nhật Bản mới này còn có một khoản có lợi cho những ai muốn chuyển công ty tiếp nhận khác để làm là:

+ Tại chương trình thực tập kỹ năng số 3 (như quy trình thực tập sinh ở trên) nếu bạn muốn chuyển Đơn vị tiến hành thực tập khác thì bạn sẽ tiến hành thủ tục xin việc với Đơn vị quản lý nhưng nếu cần thiết Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế OTIT cũng sẽ hỗ trợ nên bạn hãy trao đổi với Hiệp hội hoặc các Cơ sở tư vấn của OTIT địa phương bằng tiếng mẹ đẻ. Hiểu đơn giản là:

+ Khi bạn gần hết hợp đồng 3 năm nếu muốn tiếp tục làm thêm 2 năm nữa thì luật không bắt buộc bạn phải làm tiếp cho công ty tiếp nhận lần 1 (nếu công ty tiếp nhận lần 1 mà tốt và họ yêu cầu bạn ký hợp đồng làm thêm 2 năm thì tùy bạn quyết định có làm hay không).

+ Luật quy định cho phép bạn có quyền tự tìm công ty khác để xin việc, nếu họ nhận thì sau khi về nước trên 1 tháng bạn sẽ quay lại làm việc ở đó. Thủ tục đổi công ty tiếp nhận, xin gia hạn lưu trú thêm 2 năm thì bạn hãy liên hệ với văn phòng của OTIT ở địa phương bạn làm việc.

Giấy phép về nước tạm thời – Tái nhập quốc tại Nhật Bản

Đối với các bạn du học sinh, người lao động Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản khi có nhu cầu về nước đều cần xin giấy phép về nước và giấy phép tái nhập quốc ( Re-entry permit ) nếu không muốn bị mất hiệu lực visa lưu trú.

Thông thường người lao động Việt Nam hay du học sinh thường có thời gian cư trú ở Nhật Bản từ 3 – 5 năm. Đây thực sự là một khoảng thời gian dài đối với những người xa quê và với cả những người thân đang ngày đêm trông ngóng nơi quê nhà. Trong xuất khoảng thời gian đó nhu cầu về nước thực sự lớn: về thăm gia đình, bạn bè, cưới hỏi người thân, lập gia đình,…

Dù với bất cứ lý do về nước của bạn là gì thì bạn cũng không thể tự ý về nước mà cần phải xin phép từ nghiệp đoàn và chủ lao động.

Nhiều nghiệp đoàn họ ko chấp nhận cho thực tập sinh về nước do quan ngại các vấn đề xấu sẽ ảnh hưởng dến các bạn và liên quan đến công ty gây phiền hà ko đáng có.

Khi được sự đồng ý của bên nghiệp đoàn các bạn sẽ phải đi xin thêm 1 loại giấy nữa có tên gọi tiếng nhật gọi là みなし再入国許可

Nếu không xin loại giấy phép này, visa lưu trú của bạn sẽ bị mất hiệu lực đồng nghĩa với việc bạn không có quyền ở lại Nhật Bản học tập cũng như làm việc.

Cái tờ đó được đặt ở trước khu hải quan rất nhiều,có phiên bản tiếng Nhật,Anh,Hàn,Trung.Rất tiếc là chưa có tiếng Việt

Phần tên tuổi, giới tính, tên chuyến bay v..v. thì đơn giản ko có gì cần chú ý mọi người

Nhưng ở trang bên trái mục 1,2,3 các bạn phải thận trọng nhé. Đặc biệt là mục 1,2 tuyệt đối đừng có check vào はい nhé

Mục 1: Hỏi là bạn đã từng có tiền án tiền sự gì chưa? thì ở đấy phải check vào いいえ(NO) nhé

Mục 2:Hỏi là bạn có mang những chất cấm như ma túy,súng v.v.. không? thì cũng phải check vào いいえ(NO) nhé

Mục 3:Hỏi là bạn mang bao nhiêu tiền mặt lên máy bay.Thím nào mà khai cầm khoảng mấy trăm man lên thì xác định bị nghi vấn rửa tiền nhé

Ở trang bên phải thì phía bên trên điền thông tin giống hệt với trang bên trái,nhưng ở bên dưới là cái quan trọng nhất. Các bạn nhớ check ở dòng 1 thì mới có thể quay lại Nhật được.Khi check cái dòng 1 này thì hải quan họ mới đóng cho cái con dấu cho phép quay lại Nhật vào passport.

Ở ô bên trên là lựa chọn thời gian về nước trong bao lâu thì các bạn check chọn 1年以内 tức là về nước dưới 1 năm (chẳng có mấy ai về nước trên 1 năm cả nhỉ ^^ )

Các bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa của 2 sự lựa chọn xin tái nhập quốc tại website của sở nhập quốc Nhật: 1.再入国による出国を希望します。 (Cái này phải xin ở sở Nhập Quốc,và tốn phí 3000 yên)

2.みなし再入国許可による出国を希望します。(Cái này xin tại sân bay,và miễn phí)

Mình tóm lược lại là,nếu ai có Visa vĩnh trú (hoặc Visa dài hạn) thì check ở mục 1 có thể sử dụng cái cho phép tái nhập quốc nhiều lần,và không phải làm thủ tục tái nhập quốc này nữa (tối đa là 6 năm).Đối với visa dài hạn ko phải vĩnh trú thì cái 再入国許可 này có hiệu lực tối đa là 5 năm.

Những ai mà không check ở mục 1 này thì phải xin lại Visa ở Việt Nam mới qua lại Nhật được.

Thủ tục thì rất đơn giản phải không? Nhưng tiền lệ có nhiều trường hợp không biết hoặc quên làm cái này,nên sau đó đã phải gặp rất nhiều rắc rối.

Trên đây là những gì mình hiểu và viết ra,cho nên không tránh khỏi thiếu sót về điều khoản hạng mục của bộ luật dành cho người ngoại quốc tại Nhật.

Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.

Thời hạn lưu trú của tất cả loại Visa thay đổi?

Hạ Viện mới Nhật Bản bất ngờ thay đổi thời hạn lưu trú của tất cả loại Visa: Hàng ngàn du học sinh,lao động Việt lao đao.

Đầu tiên là Visa lao động tại Nhật Bản
Visa lao động là loại visa được cấp cho người lao động có chuyên môn, tay nghề cao làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản hay gọi là Visa kỹ sư chuyên ngành.

Điều kiện:
Nếu thuộc nhóm lao động có bằng cấp (nấu ăn, cơ khí, điện-điện tử, công nghệ thông tin) thì phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm của chuyên ngành đó, khả năng giao tiếp tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành tốt, ưu tiên ứng viên giap tiếp được tiếng Nhật Bản. Nếu lao động không có bằng cấp bắt buộc phải học tiếng Nhật Bản và thi lấy chứng chỉ.

Phải có một công ty tiếp nhận vào làm việc, có hợp đồng và mã thuế thu nhập cá nhân (có hợp đồng sử dụng lao động đầy đủ và rõ ràng của doanh nghiệp tại Nhật Bản).

Tham gia lao động theo Visa lao động đi Nhật Bản 2017 quy định phải dưới 35 tuổi.

Quyền lợi:

Đảm bảo mức thu nhập bình quân khởi điểm từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.

Được chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay cả lượt đi lẫn lượt về.

Được sắp xếp, chu cấp chỗ ăn ở, kèm theo nhiều tiện nghi sinh hoạt khác.

Khi kí thời hạn hợp đồng 5 năm và người lao động làm việc trên 2 năm được đánh giá tốt thì có thể đưa vợ, con sang sinh sống.

Được phép về thăm nước dù trong thời gian đang thực hiện hợp đồng.

Lao động làm việc tại Nhật Bản theo diện visa lao động đủ từ 2 năm trở lên sẽ có quyền chuyển đổi sang Visa lao đông thường trú (visa thường trú) và sau 3 năm kể từ khi có visa lao động, người lao động có thể chuyển sang Visa định cư (định cư lâu dài).

Theo quy định của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, Visa cho phép nhập cảnh hợp pháp vào quốc gia này theo đúng mục đích mà bạn đã yêu cầu từ trước. Do đó, trong thời gian nhập cảnh, nếu nhân viên công vụ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc không đúng với quyền hạn của visa, bạn có thể bị trục xuất ngay lập tức và rất khó cho việc vào Nhật Bản lần sau.

2. Chế độ và quyền lợi dành cho người được cấp Visa lao động Nhật Bản

Ở thời điểm hiện tại thì thị trường Nhật Bản vẫn đóng cửa đối, ngưng tiếp nhận các đối tượng lao động phổ thông (những người sang theo diện visa lao động – là những lao động phổ thông). Trong khi đó, chương trình lao động theo diện Visa lao động lại thuộc chương trình thẻ vàng, và thị trường Nhật Bản vẫn mở cửa tiếp nhận bình thường.

Ngoài việc không bị “cấm cửa”, những lao động sang Nhật Bản theo diện Visa lao động còn được đảm bảo các quyền lợi khác biệt dưới đây:

+Đảm bảo mức thu nhập bình quân khởi điểm từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.

+Được chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay cả lượt đi lẫn lượt về

+Được sắp xếp chu cấp chỗ ăn ở, bao ăn uống, kèm theo nhiều tiện nghi sinh hoạt miễn phí khác.

+Với thời hạn hợp đồng 5 năm, sau khi người lao động làm việc đủ 2 năm và được chủ sử dụng lao động đánh giá tốt thì có thể đưa vợ, con (đã đủ tuổi vị thành niên)sang sinh sống và làm việc tại đây.

+Sử dụng visa lao động đồng nghĩa với việc người lao động được về thăm nước ngay cả trong thời gian đang thực hiện hợp đồng.

+Lao động làm việc tại Nhật Bản theo diện visa lao động đủ từ 2 năm trở lên sẽ có quyền đăng ký chuyển đổi sang Visa thường trú (visa thường trú) và sau 3 năm kể từ khi có visa lao động, người lao động có thể chuyển sang Visa định cư (định cư lâu dài).

3. Điều kiện để đi lao động Nhật Bản theo visa lao động

Để được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản theo diện visa lao động thì:

+Nếu là lao động phổ thông không có bằng cấp: bắt buộc phải có N3 tiếng Nhật Bản (Nếu chưa có sẽ được học tiếng Nhật Bản tại TTC và luyện thi để lấy chứng chỉ N3)

+Nếu thuộc nhóm có bằng từ trung cấp trở lên thuộc các ngành: Nấu ăn, Cơ khí, Điện – điện tử, Công nghệ thông tin… thì phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm chuyên ngành, khả năng giao tiếp tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành tốt, những người biết thêm tiếng Nhật Bản sẽ được ưu tiên hơn.

4. Điều kiện khi chuyển đổi Visa lao động sang visa thường trú

Vì thường trú có chứa khá nhiều quyền lợi và là tiền đề để được cấp các loại visa thường trú, định cư, thuận lợi và đảm bảo quyền lời hơn nên không ít lao động sau một thời gian sang làm việc ở Nhật Bản theo dạng định cư đều muốn chuyển đổi sang visa định cư.

Visa thường trú Nhật Bản là gì?

Visa thường trú là loại visa áp dụng cho những lao động có trình độ phổ thông làm việc tại Nhật Bản. Với những đối tượng này, nếu đạt đủ các điều kiện tiêu chuẩn quy định và đang phục vụ trong các ngành như công nghiệp, xây dựng hay nông nghiệp và thủy sản thì được phép chuyển sang Visa định cư.

Các điều kiện tiêu chuẩn cần đạt được đó là:

+Tuổi đời không quá 35

+Có bằng trung cấp nghề

+N3 tiếng Nhật Bản trở lên

+Thu nhập từ 2.100.000 yên đối với ngành nông nghiệp, 2.300.000 đối với ngành công nghiệp

+Trong quá trình lao động không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự, và đạt thời gian làm việc tại Nhật Bản tối thiểu 4 năm.

+Với lao động thuộc ngành công nghiệp cơ bản như: đúc khuôn, đổ khuôn, xử lý nhiệt, xử lý bề măt, gia công vật liệu thì chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, N3 tiếng Nhật Bản và tuổi đời chưa quá 40.5. Nộp hồ sơ chuyển đổi chuyển đổi Visa lao động sang

Visa thường trú ở đâu ?

Để nộp hồ sơ chuyển đổi chuyển đổi Visa định cư sang visa thường trú Nhật Bản thì người lao động phải đi nộp hồ sơ trực tiếp cùng với chủ sử dụng lao động tại cơ quan xuất nhập cảnh địa phương, hoặc nếu không có thời gian và một số lý do khác, bạn có thể thực hiện chuyển đổi thông qua các văn phòng hỗ trợ thủ tục hành chính, các dịch vụ chuyển đổi, đơn cử như VHRC.

Là một trong những công ty xuất khẩu lao động có uy tín, quy mô và tuổi đời nhất nhì tại Việt Nam, từ trước năm 1991, chúng tôi là một tổ chức chính đã đưa hơn 50.000 người lao động đi làm việc chủ yếu ở các nước thuộc Liên Xô và Đông Âu theo thỏa thuận liên chính phủ. Từ năm 1991 đến nay, chúng tôi đã đưa hơn 28.000 người lao động và chuyên gia đi làm việc tại trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có cả Nhật Bản.
Tại đất nước Nhật Bản, chúng tôi có mối quan hệ sâu rộng với nhiều đối tác tuyển dụng, cơ quan an ninh, thủ tục hành chính… nên sẽ đảm bảo giúp bạn chuyển đổi visa một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng nhất!

I/Các loại visa:Single visa:

– Là loại visa chỉ cho phép nhập cảnh một lần duy nhất và có giá trị trong vòng 03 tháng, kể từ ngày phát hành.

Multiple visa:

– Là loại visa cho phép nhập cảnh nhiều lần

II/ Phân loại visa tùy theo tình trạng lưu trú:

Visa Ngoại giao/Công vụ:

– Visa Ngoại giao (A-1), Visa Công vụ (A-2) và Visa Hợp tác (A-3).

Visa Lao động:

– Visa Lao động ngắn hạn – Temporary Employment (C-4), Visa Giáo sư – Professor, Visa Giảng viên ngoại ngữ – Foreign Language Teaching , Visa Nghiên cứu – Research ), Visa Hỗ trợ Kỹ thuật – Technological Guidance , Visa Chuyên gia – Profession , Visa Nghệ thuật/Giải trí – Arts/Entertainment , Visa Kỹ sư chuyên nghành – Specially Designated Activities , Visa Lao động phổ thông – Non-professional Employment , Visa Lao động trên tàu thuyền – Labor Aboard, Visa Lao động ngày lễ – Working Holiday

Visa lưu trú ngắn hạn và hoạt động phi lợi nhuận:

– Visa phóng viên tạm trú – Temporary Press Coverage (C-1), Visa thương mại ngắn hạn – Temporary Business (C-2), Visa du lịch ngắn hạn – Temporary Visiting (C-3).

Visa lưu trú dài hạn:

– Visa Văn hóa/Nghệ thuật – Culture/Arts (D-1), Visa du học – Study (D-2), Visa Đào tạo sản xuất – Industrial Training (D-3), Visa Đào tạo tổng hợp – General Training (D-4), Visa phóng viên thường trú – Press Coverage (D-5), Religious Works (D-6), Intra-Company Transfer (D-7), Visa hợp tác đầu tư – Treaty Investment (D-8), Visa hợp tác thương mại – Treaty Trade (D-9), Visa thăm viếng người thân – Visit & Stay Family (F-2), Visa định cư – Residency (F-2), Visa diện bảo lãnh – Family Dependency (F-3), Visa Hàn Kiều – Overseas Koreans (F-4), Visa định cư vĩnh viễn – Permanent Residence (F-5), Các loại khác (G-1).

III/ Trình tự cấp phát visa:

Nơi tiếp nhận đơn & cấp phát visa:

– Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản.

Hồ sơ xin cấp visa:

– Hộ chiếu.

– Đơn xin cấp visa.

– Các tài liệu cần thiết cho từng trường hợp lưu trú

Lệ phí cấp phát visa:

– Visa nhập cảnh một lần dưới 90 ngày: 30USD

– Visa nhập cảnh một lần trên 90 ngày: 50USD

– Visa nhập cảnh nhiều lần: 80USD

IV/ Các trường hợp được miễn visa (thị thực) nhập cảnh: Các các nhân rơi vào một trong các trường hợp sau đây có thể nhập cảnh vào Nhật Bản mà không cần xin visa:Công dân thuộc quốc gia ký thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh với Nhật Bản.

Các quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh.

Người được miễn thị thực nhập cảnh.

Người thường xuyên nhập cảnh vào Nhật Bản

Khách du lịch chờ chuyển tiếp sang quốc gia khác.Khách du lịch Nhật Bản.

Khách du lịch Trung Quốc chờ chuyển tiếp sang châu Âu.

Khách du lịch được ưu tiên nhập cảnh để đến đảo Jeju

Người có giấy phép tái nhập cảnh.

Người có Thẻ Du lịch Thương Mại APEC – APEC Business Travel Card.

Các quốc gia được miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh:

– Các cá nhân được cấp phép tái nhập cảnh hoặc miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh có thể đuợc nhập cảnh vào Nhật Bản mà không cần xin visa trước khi giấy phép hoặc thỏa thuận miễn trừ hết hạn.

– Các quốc gia sau được miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh: Suriname, Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch, Đức, Luxembourg, Bỉ, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Liechtenstein, Pháp, Phần Lan và Chi Lê (đối với Chi Lê chỉ giới hạn trong các đối tượng có visa C-2, D-7 hoặc D-8.)

Người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ mục đích nào đều phải có visa, trừ những đối tượng rơi vào các trường hợp đặc biệt theo

Luật nhập cảnh là được miễn trừ visa. Tuy nhiên, có visa không có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể nhập cảnh vào Nhật Bản. Ở Nhật Bản, visa đại diện cho quyền hạn cụ thể của người nhập cảnh vào Nhật Bản. Do đó, trong thời gian nhập cảnh, nếu nhân viên công vụ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc không đúng với quyền hạn của visa, người nước ngoài có thể bị trục xuất ngay lập tức.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận