Lần đầu tiên Nhật Bản cấp quyền cư trú ở Tokyo cho Robot trí tuệ nhân tạo

Gần đây, vào ngày 4/11, một robot với hình dáng giống cậu bé 7 tuổi có khả năng trò chuyện đã trở thành cư dân chính thức của quận trung tâm tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Cậu bé robot mang tên Shibuya Mirai, không tồn tại về thể chất nhưng lại có thể trò chuyện với mọi người về ứng dụng tin nhắn LINE hiện đang được sử dụng rộng rãi và tạo ra những phản ứng vui vẻ khi tiếp nhận ảnh selfie. Mirai có nghĩa là tương tai trong tiếng Nhật.

Giấy chứng nhận cư trú của robot Mirai. Ảnh: NDTV

Quận Shibuya, một khu vực có rất nhiều người trẻ tuổi sinh sống đã quyết định cung cấp giấy chứng nhận cư trú đặc biệt cho một “nhân vật ảo”. Hành động này đã giúp robot Mirai trở thành người Nhật Bản đầu tiên, một robot “trí thức”. Mirai được cho là một học sinh lớp 1 ở trường tiểu học.

Quận Shibuya cho biết dự án trên nhằm giúp chính quyền địa phương quen thuộc hơn với người dân để các quan chức lắng nghe ý kiến của họ.

“Sở thích của cậu bé là chụp ảnh và quan sát mọi người. Cậu bé cũng thích nói chuyện. Hãy nói chuyện với cậu ấy về bất cứ điều gì”, một tuyên bố của quận cho biết. Microsoft là nhà phát triển chung của nhân vật sử dụng trí tuệ nhân tạo này.

Trước đó, Ả Rập Saudi đã cấp quyền công dân cho một robot nữ tên là Sophia. Sophia mang thân hình của một cô gái và có đầy đủ cảm xúc như con người. Không sở hữu một bộ não hay trái tim như người bình thường, nhưng robot Sophia vẫn có khả năng biểu cảm khuôn mặt và biết cách đối đáp nhờ vào trí tuệ nhân tạo.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Tribune)

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận