“Xôn xao” về Kanji của năm 2017 và 10 từ tiếng Nhật mới được ”sinh ra” – Bạn đã kịp cập nhật?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, chúng ta sẽ tam biệt năm cũ 2017 và đón chào năm mới 2018. Đối với người Việt, có lẽ phải đến Tết Nguyên Đán chúng ta mới cảm nhận rõ không khí náo nhiệt và đầy sức sống của năm mới. Thế nhưng, ở Nhật, bây giờ đang là thời điểm chộn rộn và bận bịu nhất năm. Bao nhiều giấy tờ cần tổng kết, bao nhiêu dự định trong một năm qua còn dang dở, tất cả đều hối hả chạy nước rút để về đích kịp thời gian.
Và một trong những hoạt động thường niên đã quá quen thuộc với mỗi người dân Nhật cũng như với những ai học tiếng Nhật, đó là tìm ra chữ Kanji của năm.

Thông qua một chữ Kanji, tất cả các sự kiện, biến cố trong năm đều sẽ hiện lên rõ mồn một.

Cũng như năm 2016, khi mà thủ tướng Shinzo Abe quyết định tăng thuế giá trị gia tăng lên 8% cho tất cả các mặt hàng. Tuy đã được báo trước nhưng đây cũng là sự kiến được chú ý số 1 Nhật Bản lúc bấy giờ. Vì vậy Kanji của năm được bình chọn đó là 金 (Kin).

Ảnh: news.mynavi.jp

Ảnh: itmedia.co.jp

Vậy còn năm nay, đâu là diễn biến được quan tâm hàng đầu và Kanji nào sẽ đại diện cho sự kiện đó?

Để biết được suy nghĩ của người dân, tập đoàn CCC (Culture Convinience Club) đã thực hiện một khảo sát “dự đoán chữ Kanji năm 2017 “.

Với số lượng 1604 “nam thanh nữ tú” trong độ tuổi từ 16 đến 69.

Và dưới đây là kết quả.

Thứ 1: 変 (Biến)  Thứ 1: 乱 (Loạn) Thứ 3: 不(Bất) Thứ 4: 北(Bắc) Thứ 5: 倫 (Luân) Thứ 6: 選 (Tuyển) Thứ 7: 忖 (Thốn) Thứ 8: 金(Kim) Thứ 9: 嘘 (Hư) Thứ 10: 疑 (Nghi)

Tại sao người dân lại chọn hai chữ Biến và Loạn cho tình hình năm 2017. Phải chăng là những sự kiên như: Thủ tướng Shinzo Abe giải tán Hạ Viện, tái tranh cử ; vụ án giết 9 người chặt khúc ở thành phố Zama, tỉnh Kanagawa, hay Bắc Triều Tiên doạ phóng tên lửa lên đất liền Nhật Bản… Tất cả những điều đó trước nay đều chưa từng xảy ra, gây nên sự BIẾN ĐỔI “khó lường” cho toàn nước Nhật trong năm 2017. Cùng với sự ra đời của đồng tiền ảo Bitcoin khiến thị trường kinh tế Nhật trở nên khá HỖN LOẠN trong mắt người dân.

Ngoài ra, bảng khảo sát cũng thu được ý kiến về “Từ mới Hot nhất năm 2017”. Và đây là kết quả:

Thứ 1: 忖度 (Sontaku -Phỏng đoán) Thứ 2: インスタ映え(Chụp ảnh đăng lên Instgram) Thứ 3: 35億 (35 tỷ: tiểu phẩm hài gây xôn xao nước Nhật cả năm nay) Thứ 4: ちーがーうーだーろー!(Chigau darou : phát ngôn của nữ chính khách Toyota Mayuko bác bỏ cáo buộc bạo hành nam thư ký) Thứ 5: ひふみん (Hifumi Kato: Thiên tài cờ tướng Nhật Bản) Thứ 6: Jアラート(J-Alert : Cộng nghê báo động tên lửa của Nhật) Thứ 7: ○○ファースト(00 First – OO đầu tiên) Thứ 8: ユーチューバー (Youtuber) Thứ 9: うんこ漢字ドリル(Sách tập viết Kanji cục phân) Thứ 10: プレミアムフライデー(Premium Friday: Chế độ nghỉ thứ 6 cuối mỗi tháng )

Chân dung vị nữ chính khách Toyota Mayuko 

Ảnh: bokete.jp

Phiên bản 35 tỷ vô cùng dễ thương của Mana-chan đã “làm mưa làm gió” trong năm qua 

Danh sách trên có đúng với dự đoán của các bạn. Quả là một năm đầy biến động trên chiến trường, chính trường và cả xã hội Nhật các bạn nhỉ?

Cùng chờ đợi đến 31/12 để biết được đâu là Kanji của năm 2017 nhé!

Nguồn: https://rocketnews24.com/2017/11/29/988090/

Chee 

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận