Điều mà 99% lao động Việt Nam tại Nhật Bản ước khi tết đến xuân về! Bạn có thế không?

Tết đến xuân về là dịp cả gia đình cùng nhau đoàn tụ, sum vầy cùng nhau bỏ qua mọi nỗi buồn của năm cũ, và cùng nhau chào đón một năm mới với nhiều may mắn và thành công hơn. Nhưng không phải ai trong số học cũng đều có may mắn được đón một cái tết cùng gia đình, đặc biệt là những bạn lao động Việt Nam tại Nhật Bản xa xôi.

“Ao ước được cùng gia đình đón Tết”

Tết là đoàn viên, tết là sum vầy, ai đi xa nhà, xa quê hương đều nhớ Tết là để về nhà. Ai ai cũng đều cảm thấy nô nức nhớ nhà và ước ao được trở về cùng gia đình đoàn tụ. Nhưng không ít người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều cảm thấy buồn và tủi thân rất nhiều vì không có điều kiện về: có thể do đặc thù công việc và cũng có thể là do vấn đề tài chính.

Bạn Linh( thực tập sinh tại Tokyo) chia sẻ:” Ở Nhật đón Tết khác Việt Nam, nên khi đến Tết nguyên đán, mình không được nghỉ mà vẫn phải làm việc, tủi thân lắm. Nhưng tranh thủ làm việc vào mấy dịp lễ tết thì lương thưởng cao lắm. Em cũng muốn về quê đón tết, nhưng tiền vé máy bay đắt lắm, còn kèm theo bao chi phí phát sinh, nên em đợi hết hợp đồng rồi về thôi.”

“ Mong ước người thân luôn mạnh khỏe chờ ngày con về”

Thời điểm Tết là thời điểm giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi nếu như không chú ý đến sức khỏe mọi người rất dễ để nhiễm bệnh. Tâm lý chung của những bạn xa quê mặc dù không thể tự mình quan tâm, chăm sóc cho người thân trong gia đình nhưng họ vẫn luôn cầu chúc cho ông bà, bố mẹ, anh chị em mình được dồi dào sức khỏe.
Nhất định phải sống thật vui vẻ và mạnh khỏe chờ đến ngày mình được trở về nước, Tất cả mọi sự quan tâm lo lắng đó đều chỉ có thể gửi gắm qua những cuộc điện thoại dài của người đi xa.

“Mơ ước được ăn bữa cơm đoàn tụ gia đình”

Đi đâu xa thì mọi người cũng đều nhớ đến bữa cơm gia đình do chính tay mẹ nấu. Đối với người Việt, bữa cơm quây quần bên gia đình rất quan trọng. Bữa cơm là lúc tụ hợp được đông đảo mọi người. Tình cảm gia đình đoàn kết, thương yêu nhau hơn. Ngày Tết với nỗi niềm nhớ nhà, người lao động Việt Nam tại Nhật đều mong muốn được về nhà ăn bữa cơm gia đình nóng hổi.

Bạn Khánh ( thực tập sinh Nhật Bản) cho hay:” Tết xa quê tuy buồn thật đấy, nhưng cũng nhờ có cộng đồng người Việt ở đây giúp đỡ nhau. Dịp lễ tết, mọi người cũng tụ họp lại với nhau liên hoan ăn uống, chúc mừng năm mới với nhau. Vì cùng hoàn cảnh mới sang Nhật làm việc, nên mọi người đoàn kết và thương yêu nhau lắm, người đi trước chỉ bảo người đi sau.”

Liên hoan chào mừng năm mới của các bạn thực tập sinh tại Nhật Bản (ảnh internet)

Đó là những điều ước tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại rất khó thực hiện của những người con đã và đang sống xa quê. Hy vọng một ngày gần nhất các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ trở về và cùng gia đình đón một cái Tết ấm áp yêu thương.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận