Những điều “kì cục” ở Nhật mà bạn chưa từng biết

Bạn sẽ phải bất ngờ với những điều “kỳ cục” mà mình sẽ đọc dưới đây ! 

Chuyến tàu tới trễ nhất là 18 giây

Trái với thói quen “cao su” của người Việt Nam thì Nhật Bản nổi tiếng với sự đúng giờ. Công ty đường sắt ở Nhật Bản tính ra rằng tỷ lệ tàu đến bến đúng giờ, không sai một giây là 96,1%. Theo Japan Today, năm 2012 các tập đoàn đường sắt Nhật Bản đã xin lỗi hành khách vì để số thời gian trễ chuyến trong cả năm lên đến 36 giây (tuyến Tokyo – Osaka).

Tàu điện ở Nhật. (Ảnh: Internet)

Thậm chí thời gian trễ ở Nhật Bản không tính bằng phút mà tính bằng giây. Chuyến tàu trễ nhất trong lịch sử tàu điện Nhật Bản là tới trễ 18s. Như vậy chúng ta mới biết được độ đúng giờ của người Nhật không phải tính bằng phút mà tính tới bằng giây.

Lượng thú nuôi ở Nhật còn nhiều hơn cả lượng con nít

Lượng thú nuôi ở đây còn nhiều hơn cả trẻ em. (Ảnh: Internet)

Người Nhật nổi tiếng yêu thích động vật và có rất nhiều gia đình nuôi chó mèo như một thành viên trong gia đình. Theo Hiệp hộ thú cưng Nhật Bản, tính đến năm 2016 có hơn 22 triệu con chó và mèo được nuôi như thú cưng tại Nhật, trong khi số trẻ em dưới 15 tuổi ở nước này chỉ đạt 16,6 triệu trẻ em; nghĩa là chó mèo còn nhiều hơn trẻ em tại Nhật.

Ước tính tổng giá trị ngành công nghiệp thú cưng Nhật Bản trong năm qua đã đạt tới 10 tỷ USD, bao gồm các chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc, đưa chó mèo đi nghỉ dưỡng ở các khu du lịch, tắm suối nước nóng, tập yogo, hay thậm chí là thiết kế thời trang cho chó mèo.

Trong khi đó, tỷ lệ sinh tại đất nước mặt trời mọc đang giảm một cách đáng kể và gây nên vấn đề nhức nhối trong xã hội Nhật hiện nay là tình trạng già hóa dân số. Nhiều người Nhật thay vì sinh con đẻ cái thì lại nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng. Với họ việc nuôi một con vật đơn giản không gặp nhiều áp lực như nuôi một đứa trẻ. Chó mèo cũng có thể đem lại cho họ cảm giác gần gũi và được yêu thương.

 

Cứu mạng sống của mình bị chê hèn

Người hàng khách Nhật duy nhất trên chuyến tàu Titanic bị cả người dân nhật chê là hèn nhát khi mà đã nhảy xuống thuyền cứu sinh mặc cho thuyền chỉ dành cho phụ nữ và trẻ em. Thời bấy giờ ở Nhật. hành động đó bị coi là thiếu danh dự trong khi với người Nhật, danh dự là tất cả.

Khi về nước, Masabumi Hosono bị phê phán không thương tiếc. Thậm chí, ông còn ghi lại ông thà chết trên con tàu đó còn hơn phải chịu cảnh sống tới cuối đời trong sự sỉ nhục của cộng đồng và người thân.

90% điện thoại di động ở Nhật chống nước

Rất nhiều người Nhật, đặc biệt giới trẻ sử dụng điện thoại di động trong phòng tắm. (Ảnh: Internet)

Smartphone chống nước đang ngày càng phổ biến hiện nay trên thế giới tuy nhiên bạn có biết là tại Nhật Bản, điện thoại chống nước đã được dùng cách đây cả chục năm.

Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất phải làm sao để điện thoại chống nước bởi phụ nữ tại đất nước mặt trời mọc này có xu hướng gắn bó, yêu điện thoại của họ tới mức không muốn rời xa và họ mang smartphone vào cả nhà tắm. Kết quả là hầu hết những smartphone bán ra thị trường Nhật phải đạt tiêu chuẩn chống nước nhất định.

Máy bán hàng tự động ở mọi nơi

Mặc dù Nhật Bản không phải là nơi phát minh ra nhưng người dân nơi đây cực kì “cuồng” máy bán hàng tự động. Trung bình mỗi người Nhật sở hữu tới 23 máy bán hàng tự động. Đây không chỉ trở thành văn hoá của người Nhật bởi tính nhanh, tiện, gọn mà mỗi năm, nó còn mang về cho chính phủ một nguồn thu dồi dào, 5 tỉ yên ( khoảng 1,065 tỉ VNĐ) . Hơn nữa, máy bán hàng tự động còn được sử dụng để biết bạn đang ở đâu vì mọi máy đều được dán một sticker có địa chỉ ở trên đó.

Không được tắm ở suối nước nóng hay nhà tắm công cộng nếu có hình xăm trên người

Onsen (suối nước nóng) truyền thống từ lâu đã nổi tiếng với những nghi thức bất thành văn và cực kỳ nghiêm khắc như cơ thể phải được lau rửa sạch sẽ trước khi xuống hồ; phải bỏ lại tất cả quần áo, kể cả khăn; hay là không chấp nhận người có hình xăm đến tắm. Các hình xăm truyền thống của Nhật từ lâu đã được coi như đặc điểm gắn liền với yakuza, giới tội phạm thế giới ngầm ở quốc gia này.

Khách du lịch khi tới Nhật thường được cảnh báo nếu có hình xăm, họ rất có thể không được tắm ở những khu suối nước nóng của Nhật, mặc dù chưa có luật nào cụ thể về vấn đề này.

Thế nhưng trong quy định của du lịch nhà khách sạn, họ có quyền từ chối phục vụ bất vị khách nào mà nghi nguy hiểm. Cho nên, họ có quyền cho rằng người có hình xăm là nguy hiểm, là côn đồ – theo quan niệm của người Nhật. Tất nhiên luật này đã vấp phải rất nhiều sự phản đối, đặc biệt là giới trẻ.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận