Cập nhật: Từ 2018, đi lao động Nhật Bản chỉ được ở lại trong thời hạn này thôi nhé

Tin vui cho những ai muốn sang và ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài. Trước đây hợp đồng lao động ở Nhật Bản chỉ tối đa được 3 năm. Kể từ 2018, lao động Nhật Bản được ở lại lâu dài hơn…

Đến 01/04/2014 khi Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực trong ngành xây dựng thì họ đã gia hạn hợp đồng nên 5 năm cho các trường hợp nhập cảnh vào Nhật Bản với visa ngành xây dựng. Nhưng gần đây có một tin vui đến với những ai đi XKLĐ Nhật Bản và muốn ở lại Nhật làm việc lâu dài là…

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung với Bộ trưởng Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki đã ký xong Bản Ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC).

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp đồng 5 năm từ 2018.

 

Trong chuyến đi này Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ mở rộng một số chế độ cho chương trình thực tập sinh kỹ năng (MOC). Trong bản gi nhớ này điều làm cho nhiều lao động Việt đang ở Nhật Bản và các lao động đang muốn đi Nhật là: Kể từ ngày 01/11/2017 bản gi nhớ MOC có hiệu lực (đây chỉ là ngày có hiệu lực, còn áp dụng được đại trà vào thực tế phải từ 2018).

Những trường hợp thực tập sinh Việt đang làm việc ở Nhật Bản được tăng kỳ hạn hợp đồng thành 5 năm ở tất cả các ngành nghề. Nghĩa là bạn đi bất kỳ đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản nào kề từ 01/11/2017 trở đi đều được gia hạn hợp đồng tối đa 5 năm (trước đây chỉ có đơn hàng xây dựng). Đây quả là một tin vui cho những ai muốn sang Nhật Bản làm việc lâu dài, bởi vì: Trước đây bạn đi hợp đồng 3 năm cũng mất khoảng 150 – 200 triệu. Giờ đi 5 năm cũng mất chỉ từng đấy tiền.

Có nghĩa là hợp đồng lần 1 chỉ được phép ký 3 năm. Xem quy trình thực tập sinh kỹ năng mới của Nhật ở dưới.

Bản dịch quy trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Nghĩa là bạn đi bất kỳ đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản nào kề từ 01/11/2017 trở đi đều được gia hạn thêm 2 năm hoặc ký hợp đồng mới 2 năm. Thời gian làm việc tối đa là 5 năm (trước đây chỉ có đơn hàng xây dựng). Nhưng không được ở Nhật liên tục 5 năm. Hết 3 năm về hơn 1 tháng và quay lại làm thêm 2 năm.

Tạo ra môi trường và điều kiện để cho bạn sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học được dễ dàng sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản Nhật Bản hiện nay là thị trường lao động tiềm năng và ổn định nhất cho lao động Việt 9/23/2017. Những năm trước đây thị trường lao động khó tính và có yêu cầu khá cao về chất lượng lao động. Họ khó tính từ khâu tuyển chọn, đào tạo đến phỏng vấn thi tuyển. Nhưng hiện nay và sang năm 2018 thì khả năng họ sẽ đơn giản hơn về điều kiện tuyển dụng.

Chú ý: Theo luật thì cty làm dịch vụ không được phép thu thêm bất kỳ khoản phí nào dưới mọi hình thức nếu lao động được ra hạn thêm hợp đồng hoặc được ký hợp đồng mới.

Ngoài ra bản gi nhớ MOC này còn tăng thêm các ngành nghề khác với chương trình thực tập sinh này. Trước đây đi lao động Nhật Bản chỉ được làm trong 66 ngành nghề, giờ thì tăng nên thành gần 100 ngành nghề khác nhau, trong đó có cả ngành chăm sóc sức khỏe (điều dưỡng viên).

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận