Xã “Việt Kiều XKLĐ” mỗi năm gửi về 200 tỷ đồng và vén màn bí mật động trời không ai ngờ

Mỗi năm có hơn 200 tỷ đồng ngoại tệ được gửi về xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) do hơn 2.700 người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Chính vì thế mà gần đây đã xuất hiện rất nhiều hành vi vi phạm pháp luật, khiến địa phương có nguy cơ trở thành điểm nóng về an ninh trật tự.

 

Ảnh minh họa

Nhiều đối tượng sa lưới pháp luật

Trung bình mỗi năm ở đây xảy ra không dưới 25 vụ vi phạm pháp luật. Theo số liệu đầu năm 2017 cho thấy đã phá nhiều tụ điểm ăn chơi, khởi tố nhiều đối tượng vi phạm pháp luật nhờ công của các cơ quan an ninh điều tra công an huyện Nghi Xuân và công an xã Cương Gián, theo Phó Chủ tịch UBND xã Cương Gián Hoàng Văn Tiến.

Vào ngày 3/4/2017 lúc 22h20, các điều tra viên của Công an huyện Nghi Xuân đã tiến hành đột nhập nhà ở của đối tượng Nguyễn Văn Chương (SN 1985, trú tại thôn Bắc Sơn) và bắt giữ 5 đối tượng ở đây khi nhận được thông tin các đối tượng trên đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua khám xét, các công an đã phát hiện và thu giữ 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá.

Ngoài ra vào ngày 26/5, tại nhà Nguyễn Văn Sơn sinh ngày 1972 trú tại thôn Bắc Sơn đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang 6 đối tượng đang có hành vi đánh bạc.

Công an huyện Nghi Xuân đã thu giữ ở hiện trường tại chiếu bạc 1 bộ bài, 6 điện thoại di động, 4.370.000 đồng. Các đối tượng vi phạm phải chịu hình thức xử phạt hành chính với số tiền lên đến 10 triệu đồng theo quyết định của tòa án.

Đúng ngày 17/7 lúc 16h45, Công an huyện Nghi Xuân đã ập vào bắt quả tang 5 đối tượng đánh bạc theo kiểu xì Hàn (Hàn Quốc) tại nhà Trần Đức Thông (SN 1968, trú tại thôn Nam Mới, xã Cương Gián). Tại hiện trường lực lượng điều tra đã thu giữ 41,5 triệu đồng, 5 điện thoại di động cùng nhiều tang vật khác.

Tang vật và 5 đối tượng cùng trú xã Cương Gián từng đi xuất khẩu lao động về tham gia đánh bạc bị Công an huyện Nghi Xuân khởi tố.

Này hôm sau, đã có quyết định khởi tố vụ án của Công an huyện Nghi Xuân, khởi tố 5 bị can trú tại xã Cương Gián về tội đánh bạc.

Trong số đó đối tượng Nguyễn Phi Anh từng “sở hữu” 1 tiền án về tội giết người. Ngoài ra trước đây 5 đối tượng trên đều đã đi lao động Hàn Quốc.

Đâu là nguyên nhân – vén mà bí mật

Với số lượng làm ăn tại nước ngoài khoảng hơn 2.700 người, trong đó có hơn 1.000 lao động tại Hàn Quốc thì xã Cương Gián được đánh giá có số lượng người đi XKLĐ rất lớn.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, hàng năm số tiền từ nước ngoài gửi về địa phương lên đến trên 200 tỷ đồng nhờ con em xuất khẩu lao động gửi về.

XKLĐ đã góp phần giúp Cương Gián từ một làng chài nghèo khó trở thành một trong những xã giàu, có mức thu nhập hàng đầu của tỉnh Hà Tĩnh. Cương gián đang dần tiến lên trở thành một đô thị của huyện Nghi Xuân.

Cương Gián giàu lên nhờ xuất khẩu lao động. Tuy nhiên địa phương này hiện đang có nguy cơ trở thành điểm nóng về an ninh trật tự khi có nhiều đối tượng vi phạm pháp luật.

Thế nhưng cũng xuất hiện rất nhiều những con em bị tiêm nhiễm lối sống tự do, gia tăng thói hư, tật xấu. Điển hình là đánh bạc, sử dụng chất kích thích gây nghiện như những vụ việc trên.

Ngoài ra, các đối tượng XKLĐ có mối quan hệ với nhiều người ở các tỉnh, thành khác, trong đó có không ít kẻ có “thành tích bất hảo”, nên khi về nước, Cương Gián trở thành điểm đến của những người này, làm “nóng” thêm tình hình ANTT trên địa bàn.

 

Theo một cán bộ tại xã Cương Gián, không những do XKLĐ, ngoài ra một bộ phận trong số hơn 1.000 lao động tham gia đánh bắt trên 100 tàu đánh cá của địa phương cũng mang lại những phức tạp đáng kể về an ninh trật tự trên địa bàn. Ví dụ như một bộ phận lao động thường tụ tập rượu chè khi thời tiết biến đổi, biển động không thể ra khơi. Mà sau những chầu rượu này thì các đối tượng sẽ tụ tập vui chơi cờ bạc.

Nguyên nhân tiếp theo chính là sự phối hợp giữa các tổ chức thiếu đồng bộ nên hiệu quả trong việc giữ gìn ANTT tại địa phương chưa đạt như mục tiêu đặt ra, tình trạng vi phạm pháp luật vẫn chưa được chấm dứt, có nguy cơ trở thành điểm nóng, Trưởng Công an xã Cương Gián Trần Công Tráng thừa nhận.

Để ngăn chặn thực trạng trên, theo ông Tráng, hiện công an huyện và công an xã đang tập trung tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên hệ thống truyền thanh, trong các trường học, tổ chức đoàn thể; tiến hành ký cam kết không vi phạm pháp luật trong các hộ dân.

Ông Tráng cho biết thêm rằng: “Ngoài ra, đối với những người vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền chúng tôi xử lí hành chính, nêu gương trước toàn thể nhân dân trong xã. Đối với trường hợp vượt thẩm quyền chúng tôi chuyển công an huyện điều tra, khởi tố vụ án, tuyệt đối không dung túng, bao che”.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận