Nhật Bản: Sốc vì đến đi đền chùa công đức cũng quẹt thẻ tín dụng, Việt Nam có nên áp dụng?

Du khách đến viếng thăm ngôi đền Ohtori ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giờ đây nếu không có sẵn tiền xu thì có thể quẹt thẻ tín dụng để đóng góp công đức, Nikkei Asia Review đưa tin.

Một ngôi đền ở Tokyo vì lo ngại nạn trộm cắp tiền công đức và tiền xu ngày càng hiếm trong lưu thông nên đã thử nghiệm thanh toán điện tử. Bắt đầu từ tháng 11, ngôi đền này  bắt đầu chấp nhận việc “cúng tiền” bằng các loại thẻ ngân hàng.

Trước đó, đầu năm nay, ngôi đền nổi tiếng Atago nằm trong trung tâm quận Minato ở thủ đô Tokyo, đã đi tiên phong trong việc nhận công đức bằng tiền điện tử. Đền Atago hợp tác với công ty điều hành mua sắm trực tuyến Rakuten Inc. Thử nghiệm một ngày “cúng tiền điện tử” vào hôm 4/1 nhân dịp đầu năm mới khi lượng du khách tới thăm đền tăng đột biến.

 

Người dân Nhật Bản đến cầu nguyện ở đền thờ Kanda Myojin ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. – Ảnh: Reuters.

Ở ngôi đền này, bên cạnh chiếc hộp công đức thông thường sẽ được bố trí một thiết bị nhận tiền. Du khách lúc này đây chỉ việc nhập số tiền muốn công đức, sau đó quét thẻ hoặc sử dụng smart phone là có thể “công đức” cho chùa, rất nhanh gọn và tiện lợi.

Việc công đức điện tử như thế này rất tiện lợi cho khách nếu họ không có mang sẵn tiền lẻ trong người.

Thiết bị thanh toán điện tử được bố trí cạnh hộp gỗ công đức truyền thống ở đền thờ Atago, Tokyo, Nhật Bản – Ảnh: Nikkei Asia Review.

Với lý lẽ “Tiền điện tử thì cũng là tiền”, Ông Koichiro Naruse – một doanh nhân 46 tuổi sau khi trải nghiệm  thử phương pháp công đức tiện lợi này đã khẳng định thiết bị này sẽ phổ biến hơn trong tương lai.

Ngoài ra, việc công đức như thế này cũng giúp cho ngôi đền tránh được nạn trộm cắp đang hoành hành.

Bên cạnh đó, ông Rie Matsuoka, một người quản đền Atago, chia sẻ ngôi đền thử nghiệm thanh toán điện tử vì những ảnh hưởng từ trộm cắp tiền công đức và các ngân hàng ngày càng ngại nhận tiền xu.

Chính phủ cũng khuyến khích người dân thanh toán điện tử nhiều hơn vì chi phí để duy trì việc lưu thông tiền mặt mỗi năm tốn khoảng 72,2 tỷ USD, theo thống kê của ngân hàng Mizuho.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận