Nuôi chim cút áp dụng công nghệ từ Nhật Bản, lao động Việt thu lãi 80 triệu đồng/tháng

Theo chân PV Nông nghiệp VN đến với mô hình trang trại nuôi chim cút của gia đình anh Nguyễn Quang Ngọc, thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. 

Một trong những hộ gia đình làm kinh tế giỏi điển hình tại địa phương, nhiều người khen ngợi. Lợi nhuận mỗi tháng gia đình anh Ngọc thu lãi hơn 80 triệu đồng từ nuôi chim cút.

Mỗi ngày, trang trại của anh Ngọc thường xuyên xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 10.000 trứng cút, 12.000 trứng cút lộn, 500 con chim cút thịt

Tâm sự với PV, anh Nguyễn Quang Ngọc chia sẻ: sinh ra và lớn lên ở xã vùng biển bãi ngang Ngư Thủy Trung đầy gió Lào và cát trắng. Trước đây, cuộc sống của gia đình anh cùng những hộ dân nơi đây vô cùng khó khăn, vất vả. Nguồn thu nhập chính từ nghề đánh bắt hải sản gần bờ thấp lại bấp bênh, cây trồng cũng không phát triển do đất cát bạc màu.

Năm 2006, thấy mô hình nuôi chim cút của nông dân các tỉnh phía Nam đem lại hiệu quả và nhu cầu tiêu dùng của thị trường cũng khá cao, anh liền nảy ra ý định làm theo. Bước đầu, anh mua khoảng 500 con chim cút giống ở Đà Nẵng về nuôi thử, do lúc đó phải nuôi thủ công, chưa biết cách chăm sóc, nên chim cút chết khá nhiều, chậm lớn và tỷ lệ đẻ trứng thấp.

Sau những lần thất bại anh Quang nhận thấy nguyên nhân đều do bản thân ít kinh nghiệm và kiến thức về loại vật nuôi này, không chịu khuất phục trước khó khăn anh Quang đã không ngại đường xa lặn lội ra Hà Nội, vào Quảng Ngãi để học tập các mô hình nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản.

Từ số vốn tự có thêm với số tiền vay mượn từ Ngân hàng và bạn bè, anh Ngọc mạnh dạn thành lập trang trại trên diện tích 1,5 ha, trong đó chủ yếu là mô hình nuôi chim cút theo 3 phân khu riêng biệt với số lượng gần 30.000 con các loại.

Anh Nguyễn Quang Ngọc cho biết: chim cút thuộc loại ít bị nhiễm bệnh nên dễ nuôi. Đặc tính của loài chim này là ưa sống nơi cao ráo và thoáng mát. Điều quan trọn khi nuôi chim cút là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng.

Bình quân một chu kỳ sinh trưởng của chim là khoảng 8 tháng. Chim cút mái bắt đầu đẻ trứng sau 35 ngày tuổi, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật theo công nghệ Nhật Bản, mỗi con chim mẹ đẻ 1 quả trứng/ngày. Trứng được cho vào 6 lò ấp để tạo thành trứng lộn và nguồn giống mới cho các lứa sau.

Trang trại của anh Ngọc thường xuyên xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 10.000 trứng cút, 12.000 trứng cút lộn, 500 con chim cút thịt mỗi ngày. Doanh thu bán ra mỗi tháng ước tính khoảng 320 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận mang lại cho gia đình khoảng 80 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, phân chim cút được anh tận dụng làm thức ăn cho cá và bán cho các nông hộ làm phân bón cho cây trồng, mỗi năm cũng cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Mô hình trang trại của gia đình anh Nguyễn Quang Ngọc đã tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu VNĐ/người/tháng và 7 lao động thời vụ với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ ngày.

Với mô hình kinh tế trang trại này đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, góp phần đa dạng hóa vật nuôi tại vùng biển bãi ngang nói riêng và huyện Lệ Thủy nói chung.

Theo Nông nghiệp VN

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận