Người Việt muốn “độn thổ” khi Đài NHK cảnh báo khẩn cấp nạn trộm cắp của DHS Việt trên toàn nước Nhật

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản làm phóng sự về DHS Việt khiến Cộng đồng người Việt Nam tại nước này phải xấu hổ đến mức có thể “độn thổ”.

Nội dung phóng sự này chủ yếu kêu gọi dân Nhật cảnh giác với người Việt Nam khi nhắc đến tệ nạn trộm cắp của người nước ngoài.

Đài truyền hình Nhật đã mở một cuộc điều tra về những con đường nhập cảnh từ Việt Nam sang Nhật do gần đây người Việt ta đang nằm trong danh sách đứng đầu về những vụ trộm cắp tại đây.

Việc DHS Việt Nam ăn cắp vặt khắp nơi ngày càng gia tăng được nêu trong phóng sự của đài truyền hình NHK đang lanh truyền một cách tróng mặt trên các diễn đàn tại Nhật.

Tường thuật nội dung mô tả trên kênh NHK:

“Liên tiếp cho đồ vào túi, một thủ đoạn rất bạo gan, đó là hành vi phạm tội có tổ chức của người nước ngoài, hiện tại số vụ bắt giữ theo từng quốc gia tại Nhật nhiều nhất là người Việt Nam.

Con số này vượt qua cả người Trung Quốc, đối tượng người Việt bị bắt giữ trong số đó có một nữa là các DHS trường tiếng Nhật.

Điều gì đang xảy ra vậy, những gì chúng tôi thu thập được là hình bóng của những DHS Việt Nam để có thể trả nợ nên đã làm việc quá sức. Và trong số đó có những ngôi trường xấu ưu tiên lợi nhuận hơn chất lượng giáo dục.

Du học sinh là nguồn cung cấp tài chính quan trọng nhất, số lượng người Việt bị bắt giữ vì ăn cắp trong năm ngoái là 1208 người. Đây là con số đã tăng lên gấp 8 lần so với 5 năm trước.”

Con số ăn cắp của người Việt tăng gắp 8 lần theo thống kê của đài truyền hình Nhật.

Phóng sự của đài truyền hình NHK

Mức độ của vấn nạn ăn cắp của người Việt Nam tại Nhật đã đến mức báo động, vẫn tiếp tục tăng một cách chóng mặt trước những thông tin nhan nhản của giới truyền thông Nhật về những vụ việc người Việt ăn cắp tại đất nước này.

Khi ăn cắp được coi là một nghề kiếm sống

Nhiều người cũng đặt câu hỏi khi bàn luận về những vụ án này:

“Tại sao lại như vậy?”.

Nhiều hành động trên khiến cộng đồng người Việt ở Nhật đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng cũng như nỗi lo lắng về hình ảnh đất nước bị xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguyên nhân chính họ mất việc làm và phải sống cuộc sống quá cùng cực, gia đình phải vay nợ cho các em đi, thì có rất nhiều người trẻ ăn cắp đơn giản chỉ vì… họ thích thế đã khiến cho số lượng nhiều người trẻ Việt Nam tại Nhật ăn cắp ăn trộm tăng đột biến.

Đặc biệt mới đây có vụ việc nữ sinh Việt Nam vào siêu thị ăn trộm thịt lợn để nấu
ăn cho bạn trai mặc dù cô ta vẫn có 80 nghìn yên (khoảng hơn 16 triệu đồng Việt Nam) trong ví.

Đó là chưa kể đến việc đối với nhiều thanh niên Việt Nam sức dài vai rộng có công ăn việc làm ăn tại Nhật hẳn hoi nhưng đương nhiên coi việc ăn cắp như một nghề kiếm sống, và chừng nào chưa bị cảnh sát Nhật tóm cổ thì họ vẫn rất nhơn nhơn coi thường pháp luật.

Có lẽ không ngày nào người ta không thấy hàng loạt những tin rao bán hàng ăn cắp tràn lan trên các diễn đàn của người Việt Nam tại Nhật. Mặc dù ai cũng hiểu đó là hàng ăn cắp nhưng không ai muốn nói mà thôi.

Phóng viên chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc và thử mua hàng của những người đó và kết quả không khỏi gây nhiều ngạc nhiên.

Xấu hổ cho dân tộc

Cơ quan chức năng nước bạn tạm tính cứ xuất hiện 5 kẻ ăn cắp tại Nhật thì trong đó ít nhất có 1 người Việt Nam.

Nhiều người sang Nhật lấy cắp nhiều lần mà không bị bắt, về nước khoe “chiến tích”. Thật là quá thất vọng mà!

Người Việt Nam xếp thứ 2 trong các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật “nhưng không phải với thành tích công việc mà với hành vi ăn cắp” đã được đăng trên một website chuyên tư vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Các thói xấu của người Việt như xả rác, tham ăn, trộm cắp… cũng bị nhiều nước như Nhật, tại Hàn Quốc, Thái Lan hay Đài Loan…treo/dán/dựng biển cảnh báo bằng tiếng Việt.

Như vậy, tham lam là căn tính, ai cũng có. Khác nhau chăng ở môi trường giáo dục và mức độ tu tập đạo hạnh của từng cá nhân.

Có khi nào từ lâu ông cha đã sớm nhận ra và đúc kết thói tật của chính người Việt qua câu tục ngữ: “Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”. Nhằm mục đích răn dạy hậu thế chớ làm điều xấu.

Thế nhưng rất nhiều người trong số chúng ta lại không thể nào tránh được, để rồi bôi tro trát trấu vào mặt đồng bào mình.

Thật đắng lòng và và quá mất mặt!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận