SỐC: Nữ DHS Việt bị kết án tù chung thân chỉ vì nghe lời tên ngoại quốc làm điều dại dột này ở sân bay

Là sinh viên giỏi của 1 trường Đại học có tiếng, vì thiếu cảnh giác mà cô gái trẻ bị một người gốc Phi tên Francis lừa vận chuyển ma túy trên danh nghĩa đi làm thông dịch viên ở nước ngoài. Cả 1 tương lại ở phía trước, thế mà cô gái trẻ phải lĩnh án “Tù Chung Thân” .

Vừa qua đội Thủ tục Hành lý nhập khẩu và Tổ Kiểm soát ma tuý, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện đối tượng tên Trần Hạ Tiên (SN 1991, hộ chiếu số: B4785006, quốc tịch Việt Nam) đi chuyến bay QR688 từ Doha về Việt Nam có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển trái phép ma tuý qua biên giới.

Đội Thủ tục hành lý nhập tiến hành kiểm tra thủ công hành lý của đối tượng tại phòng kiểm tra Hải quan. Qua công tác đấu tranh và kết hợp các biện pháp kỹ thuật, Đội Thủ tục hành lý nhập sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 01 túi chất rắn màu trắng dạng tinh thể đóng trong bao nylon màu đen có quấn băng keo được giấu dưới tấm lót của đáy valy hành lý khoảng 4,1 kg cả bao bì. Kiểm tra người của bà Tiên, không phát hiện gì nghi vấn.

Chi cục đã tiến hành lấy mẫu chất rắn màu trắng dạng tinh thể nói trên tại các vị trí: Phía dưới đáy túi, giữa túi và phía bên trên túi với trọng lượng khoảng 41 gam đã được niêm phong hải quan và chuyển Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM giám định.

“Phát lộ” đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia bằng hình thức đi du lịch cầm hộ túi xách

Kết quả giám định, đây là chất có thành phần Methamphetamine, một hoạt chất thuộc danh mục cấm xuất, nhập khẩu qua đường phi mậu dịch theo Thông tư của Bộ Y tế.

Chi cục Hải quan Tân Sơn nhất đã tiến hành lập biên bản bắt quả tang, bàn giao người và tang vật cho Cục điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) để tiếp tục điều tra.

Nhiều bạn trẻ bị bị dụ dỗ, dấn sâu vào con đường vận chuyển “cái chết trắng” thông qua những chuyến đi du lịch tưởng chừng quá đơn giản.

Hay tin Trần Hạ Tiên bị bắt, Trần Hà Duy đang ở Campuchia đã về Việt Nam để đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tại cơ quan điều tra, Duy thành khẩn khai, Duy quen với Francis (quốc tịch Kenya) trong một lần đi xe buýt và hai bên trao đổi số điện thoại cho nhau.

Sau lần đó, Francis chủ động gọi điện thoại đề nghị Duy vận chuyển hàng mẫu quần áo, giày dép cho công ty của hắn với số tiền công khá lớn. Mỗi chuyến, đối tượng này chi 500 USD nếu đi Malaysia và 1.000 USD nếu đi Cotonou, Benin không kể tiền vé máy bay và chi phí khác.

Số tiền trên quá hấp dẫn đối với 1 cô bé đang còn đi học như Duy. Vì ham tiền, Duy không thể lường trước được những nguy hiểm và cạm bẫy đang rình rập. Không những vậy, Trần Hà Duy còn giới thiệu cho em gái của mình tên Trần Hạ Tiên và bạn Huỳnh Ngọc Lợi cùng tham gia.

Duy đã phải nhận mức án chung thân và Tiên bị án 20 năm tù. Sau đó, Duy bị Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM kháng nghị lên tòa Phúc thẩm. Trong phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử đồng tình với kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân TP HCM và tuyên tử hình với Trần Hà Duy. Đến nay, Duy đã được ân xá và giảm án ở mức chung thân.

“Sai một ly, đi một dặm” cô gái trẻ đã đánh mất cả tương lai tươi sáng phía trước chỉ vì một phút sai lầm. Cho nên, khi có ai đó nhờ bạn “cầm dùm đồ” thì phải kiểm tra món đồ đó thật cẩn thận nhé!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận