Hơn 90% du học sinh Việt ở Nhật bỏ học, vì sao?

Những năm gần đây số lượng người Việt qua Nhật theo diện du học sinh hoặc thực tập sinh ngày càng nhiều. Nhưng phần lớn lại bỏ ra ngoài làm chứ không phải đi học. 

Thực chất là đi làm

Theo số liệu thống kê, hiện nay có khoảng 60.000 ngươi Việt đến Nhật Bản trong tư cách du học sinh hay thực tập sinh. Song chỉ 8% tức khoảng 5.000 là thực sự đi học, còn hầu hết bỏ ra ngoài kiếm việc làm và hành nghề một cách bất hợp pháp.

Đó là những chia sẻ của Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio với Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ trong buổi gặp gỡ giữa hai vị tại Việt Nam hôm thứ Năm 5 tháng Giêng 2017 vừa qua.

Một bạn trẻ tên Hùng, từ Sài Gòn qua Nhật du học, nói rằng con số 8% thật sự đi học có lẽ hơi nhiều so với thực tế:

Con số khoảng 8% thì em nghĩ số đó hơi nhiều. Bởi đa số các bạn mượn danh du học sinh thôi chứ chủ yếu qua đây để làm việc. Và đại đa số các bạn qua đây đều học xong đại học hết, ở Việt Nam kiếm việc không có nên họ muốn qua đây kiếm số vốn.

Một giờ làm việc ở bên này, nếu mà ở Tokyo thì khoảng 900 tới 1.000 Yen, một giờ làm việc của nó khoảng gần 200.000 tiền Việt Nam. Trong khi đó ở Việt Nam một giờ bạn chỉ kiếm được khoảng 10.000, 12.000 hoặc 15.000 thôi. Do đó, bảo là đi du học này nọ thì thực chất cũng chỉ là xuất khẩu lao động thôi.

Tiếng là du học sinh hay thực tập sinh nhưng làm sao bỏ học đi làm mỗi ngày mà không gặp vấn đề được bạn Hùng giải thích thêm:

Các trường học ở bên Nhật đều điểm danh hết. Chính vì vậy, các bạn chỉ nhắm đúng giờ có mặt để điểm danh. Hầu hết, cả ngày dành để đi làm, nếu là du học sinh thì lên lớp chỉ có ngủ thôi. Trên mạng có nhiều hình các bạn chuyền tay nhau, lên lớp là cả lớp đều ngủ hết.

Các du học sinh qua đây qui định chỉ được làm một tuần được làm khoảng 28 tiếng.Song các bạn lách luật như thế nào đó thì một tuần họ làm 40 tiếng hoặc hơn. Người ta sẽ cố tận dụng hết thời gian Visa có hiệu lực để cày cuốc kiếm tiền ôm về Việt Nam. Một số tìm cách ở lại, hết visa rồi vẫn cố ở lại để kiếm tiền và tìm mọi cách gởi tiền về Việt Nam.

Trong buổi nói chuyện với bộ trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo Việt Nam hôm thứ Năm, đại sứ Nhật Umeda Kunio nói với ông Phùng Xuân Nhạ rằng nếu không kiểm soát được số du sinh và tu nghiệp sinh thật sự muốn sang Nhật để học tập thì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh Việt Nam trong mắt người Nhật Bản.

Hình ảnh xấu trong mắt người bản xứ

Đây là lần đầu tiên Việt Nam nhận được nhắc nhở cảnh báo trực tiếp từ phía Nhật. Trong lúc những tai tiếng không hay liên quan đến những người Việt sang Nhật để học hay kiếm việc làm đã từng tạo sự chú ý nơi người bản xứ. Đây cũng là điều bạn du học sinh tên Hùng muốn chia sẻ:

Thực tế, điều này xảy ra từ nhiều năm rồi. Theo số liệu thống kê thì số lượng du học sinh, tu nghiệp sinh người Việt qua Nhật vẫn nằm trong hàng top. Trong năm 2016, người dân Việt Nam mình đứng hàng đầu về tỷ lệ tội phạm ở Nhật. Trộm cắp này, đá tàu trốn tàu đi tàu mà không mua vé, trộm đồ trong siêu thị rồi tuồn ra ngoài bán với giá rẻ hơn.

Bên Nhật mọi thứ đều tự động, không có người canh nên cứ thế mà vào ăn cắp.

Bạn Hùng này cũng chia sẻ thêm, cách sống và thái độ ứng xử của các bạn người Việt mình đôi khi cũng tạo ấn tượng không mấy tốt về Betonamu tức người Việt Nam trong mắt người Nhật:

Không riêng gì dân Trung Quốc đâu, dân Việt mình ra đường cũng bỗ bã, nói chuyện lớn tiếng,… mình không nghe được người Nhật người ta nói cái gì nhưng mà nghe được chữ Betonamu tức là Việt Nam trong đó thì rõ ràng đã có ảnh hưởng xấu rồi.

Bộ trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ buộc các công ty tư vấn du học làm việc nghiêm túc hơn. Đồng thời ông cũng yêu cầu phía Nhật cung cấp danh sách những công ty có dấu hiệu vi phạm để điều tra và đưa ra tòa xét xử theo đúng luật pháp.

Để tìm kiếm thêm thông tin từ phía Việt Nam, đường dây viễn liên của đài Á Châu Tự Do nhiều lần được nối về các viên chức thẩm quyền Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước thuộc Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội, cũng như các công ty tư vấn du học,đặc biệt cho du sinh đến Nhật. Rất tiếc những vị bắt máy hoặc từ chối bình luận hoặc nói là không hay biết gì nên không thể trả lời.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên thông tin không tốt về người Việt tại Xứ Phù Tang được đưa ra. Ngoài thành phần du học sinh, thực tập sinh như vừa nêu, thì phi công, tiếp viên hàng không cũng bị phía Nhật bắt do chuyển hàng người Việt ăn cắp đưa về nước tiêu thị.

Tiếp đến là hành xử của nhân viên Đại sứ quán Việt Nam với công dân đến liên hệ. Tất cả đều được đưa lên truyền thông địa phương và những cảnh báo bằng tiếng Nhật được ghi rõ để thông báo cho cộng đồng địa phương cảnh giác.

Vấn đề ‘thể diện quốc gia’ được gợi đến qua những vụ việc tại Nhật Bản cũng như ở một số nước khác lâu nay, thế nhưng dường như tình trạng vẫn chưa có gì chuyển biến.

Nguồn: Vietnamplus.net

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận