Hoài Anh, DHS tại Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua các kỳ thi ở nước ngoài chỉ cần MỘT yếu tố

Mùa thi đang đến gần, không chỉ các học sinh, sinh viên Việt Nam phải đối mặt với những kỳ thi cam go, khốc liệt mà ngay cả những sinh viên ở các nước trên thế giới cũng đang gấp rút ôn luyện, chuẩn bị kỹ càng.

Tại Việt Nam, khi bước vào cánh cổng đại học cũng là lúc bản thân mỗi người chính thức đến tuổi trưởng thành, đối mặt với sự độc lập và trách nhiệm của một người công dân. Phương pháp giáo dục cũng theo đó mà có rất nhiều sự thay đổi, khác biệt rõ ràng nhất chính là yêu cầu tính tự giác và độc lập trong học tập và nghiên cứu của người học. Điều này gây bỡ ngỡ rất nhiều cho các tân sinh viên bởi hệ thống giáo dục ở những cấp dưới không có sự “tự do mà tự giác” như vậy. Ngay cả đối với những du học sinh, những người đã được chuẩn bị để học tập tại các nền giáo dục tiên tiến, nơi mà sự tự giác được rèn luyện từ tấm bé, họ cũng có những trải nghiệm đáng nhớ với mỗi kỳ thi tại nước bản xứ.

Để có thể vượt qua thuận lợi các kỳ thi một cách dễ dàng, du học sinh Việt đã tích lũy được một số bí kíp mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Chăm chỉ là bí kíp số một

Hoài Anh, du học sinh tại Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua các kỳ thi ở nước ngoài đó là phải chăm chỉ. ‘Mình nghĩ ở bất kỳ quốc gia nào thì học hành đều phải chăm chỉ mới có thể mong qua được kỳ thi. Ở Việt Nam bạn chăm chỉ 5, 6 thì ở nước ngoài bạn phải chăm lên 9, 10 thì mới có thể theo kịp’.

Chăm chỉ là một trong những bí kíp để du học sinh dễ dàng vượt qua kỳ thi.

Khác với cấp học phổ thông trung học, các thầy cô đều trang bị những kiến thức đầy đủ cho từng môn học, thậm chí chúng còn được học lặp đi lặp lại, kiểm tra bài cũ hay làm cả ‘tá’ dạng bài liên quan.

Ở đại học đặc biệt các trường nước ngoài, thời lượng mỗi môn học trong tuần đều rất ít, thầy cô chỉ hướng dẫn những ý trọng điểm nhất. Khối lượng kiến thức khổng lồ khiến bạn phải học ngay từ đầu và thường xuyên mới có thể đạt kết quả tốt.

Bạn Marvin Long Đỗ, du học sinh đang học Dự bị tiếng tại Nga trước khi vào năm nhất của chuyên ngành Báo chí chia sẻ: “Trường mình khá nổi tiếng về chất lượng đào tạo tiếng Nga (cả về chuyên ngành lẫn kỹ năng). Cũng một phần vì thế mà chương trình học cũng như thi cử của mình hiện tại khá nặng, đặc biệt đối với các bạn muốn đạt kết quả cao. Năm nay cũng là kỳ thi cuối kỳ đầu tiên của mình ở nước Nga. Đối với mình để có thể tự tin bước vào phòng thi, chúng ta nên học và ôn bài thường xuyên, chịu khó ngồi dịch các tài liệu mà giảng viên gửi mỗi buổi (thường chỉ khoảng 01 trang A4/buổi học thôi). Khi ôn thường xuyên như vậy, các từ sẽ được lặp lại liên tục, từ đó ngôn ngữ của bạn sẽ tốt hơn cũng như khi ôn thi cuối kỳ sẽ không bị nặng nề khi bạn đã hiểu được nội dung bài học. Cũng phải nói rằng chương trình học của mình khá hệ thống và sắp xếp khoa học nên cảm giác cũng bớt căng thẳng hơn.”

Nghiêm cấm việc quay cóp

Đối với các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Pháp, Mỹ…, việc quay cóp, dùng tài liệu là điều tối kị với sinh viên, nhất là sinh viên ở nước ngoài.

Anh Tuấn (du học sinh Toulouse, Pháp) cho biết: ‘Tốt nhất nếu không làm được bài cũng nên ngồi yên và không quay cóp. Nếu quay cóp, bạn cũng sẽ cảm thấy mất mặt với bạn bè bản xứ. Nếu họ biết mình là người Việt Nam, họ sẽ có ấn tượng xấu luôn về đất nước của mình’.

Đối với mỗi du học sinh, việc quay cóp là một sự xấu hổ. Bởi bạn không chỉ đại diện cho cá nhân của mình mà là hình ảnh cho cả một đất nước.

‘Mình nghĩ bạn nào đã đi du học thì nên cố gắng phấn đấu học hành, bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian từ 1-2 tuần thôi để ôn thi các môn, ngày nào cũng ngồi đọc và dịch tài liệu. Như vậy chí ít vào phòng thi bạn có thể làm được bài rồi’, Tuấn nói thêm.
Hãy chăm chú nghe giảng.

Ở các trường đại học tại nước ngoài, người học cần chủ động và tự nghiên cứu, chuẩn bị sẵn các câu hỏi hay vấn đề yêu cầu giảng viên giải đáp. Trong quá trình vừa học kiến thức mới, vừa trao đổi, lật lại nhiều khía cạnh, bài giảng trở nên thực tiễn và cuốn hút hơn.

Thường xuyên nghe giảng là một cách để hiểu bài và làm tốt bài thi hơn.

Ở các trường đại học tại nước ngoài, người học cần chủ động học tập khi phải tự nghiên cứu và đặt ra những câu hỏi hay vấn đề với giảng viên của mình. Vì vậy, trong quá trình giải đáp các thắc mắc từ rất nhiều sinh viên, bài giảng trở nên thực tiễn và cuốn hút hơn nhiều so với việc đọc chép.

“Nghe giảng chăm chỉ” dường như là một câu thần chú kỳ diệu của rất nhiều học sinh khi Ngọc Trâm, hiện đang học tại Phần Lan, bật mí đó là một trong những bí kíp để nhẹ nhàng vượt qua kỳ thi: “Bí quyết để vượt qua kỳ thi là đi học chăm chú nghe thầy cô giảng, vì mình để ý các thầy cô giảng bài rất sát với nội dung thi, nghe rồi là sẽ nhớ, đến lúc gần thi học nhóm với các bạn là thuộc hết luôn. Đề thi nước ngoài thì không có đánh đố gì hết, chỉ cần siêng chút là đạt điểm cao thôi.” Thay vì ngồi làm việc riêng hay không tập trung thì lắng nghe chủ động và tích cực sẽ mang lại rất nhiều kiến thức giúp cho kỳ thi cuối kỳ trở nên dễ chịu hơn thì tại sao lại không nhỉ?

Cố gắng không phải thi lại

Dù là sinh viên đi theo diện học bổng hay tự túc, “thi lại” luôn là điều phải cố gắng để tránh gặp phải. Đối với một du học sinh mang theo niềm tin và vật chất của bố mẹ đi đến một đất nước có nền giáo dục tiên tiến để học tập, kết quả càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thi lại sẽ đồng nghĩa với việc phải đóng gấp đôi, gấp ba số tiền của một môn học đấy và lãng phí thời gian để ôn tiếp, học tiếp cho qua.

Dù thế nào cũng nên cố gắng không phải thi lại.

Hơn nữa “Điểm số của lần thi thứ nhất sẽ không mất đi. Khi bạn qua môn ở lần thi tiếp theo, số điểm được ghi cuối cùng trong bảng điểm sẽ là điểm trung bình của 02 lần thi. Vì thế nên điểm của môn đó sẽ vẫn thấp, ảnh hưởng đến bảng điểm”- một du học sinh tại Mỹ chia sẻ. Đối với một số du học sinh theo diện học bổng, thi lại đôi khi còn nguy hiểm hơn khi trở thành nguy cơ của việc bị dừng cấp phát học bổng. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm lý và tài chính của những sinh viên học tại nơi đất khách quê người với vốn rất nhiều những khó khăn và lo toan.

Dù là ở Việt Nam hay đang đi du học nước ngoài thì việc thi cử luôn là tất yếu đối với mỗi sinh viên. Hãy học tập thông minh, chăm chỉ tích lũy kiến thức để có một kết quả tốt nhất cho kỳ thi sắp tới!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận