Thực trạng nạn thực tập sinh bị ức hiếp tại Nhật Bản, đọc mà nhói lòng

Việc những thực tập sinh bị áp bức, bóc lột trên đất Nhật không phải là hiếm. Phận đi làm thuê nơi đất khách, không có bạn bè, người thân giúp đỡ luôn là thiệt thòi và tủi hổ. Chúng ta cũng chỉ biết đoàn kết, giúp đỡ nhau để kiếm đồng tiền mà thôi. Hãy cùng xem hoàn cảnh éo le mà bạn này đang gặp phải để cho bạn ấy lời khuyên nhé.

Em và một ông anh nhập cảnh hôm 10/03/2017 theo đơn hàng sơn tường. Ngày 17/04 thì bắt đầu làm việc tại công ty. Cho tới thời điểm viết bài này là 06/08/2017 là em đã tiết kiệm được khoản tiền là 5 man ạ. Vâng! Em xin nói lại là 5 MAN ạ! Và dưới đây là lí do vì sao 4 tháng trời mà em chỉ tiết kiệm được từng đó tiền.

Vấn đề về Nghiệp đoàn:

Lương tháng mà thực tập sinh Xây dựng nhận được ở Nhật Bản (Tháng 5)

1/ Chuyện của ông anh cùng nghiệp đoàn:

Ông này sang làm việc được một tháng thì nghe tin bố mất, phải về ngay nên nhờ mua vé máy bay hộ, nhưng người nghiệp đoàn đòi vé 18 man.

Ông ấy thấy đắt quá, thế là điện về cho anh đối ngoại của nghiệp đoàn ở Việt Nam, nhờ mua giúp vé về thì anh đối ngoại mua giùm cho cái vé chỉ 5 MAN.

2/ Vụ wifi:

Cái vụ này thì em được bạn bè, những người đi trước chỉ bảo cho là, sang thì nghiệp đoàn, công ty, nó sẽ lo cho hết, đăng kí giùm cho số điện thoại, internet các kiểu, không phải lo nghĩ gì đâu…

Nhưng khi sang tới nơi thì người nghiệp đoàn giới thiệu em cục wifi cầm tay dung lượng 70GB và không cho kéo cáp quang về=> OK em chấp nhận . Lúc đem đến thì lại bảo dung lượng 50GB. WHAT? => OK vẫn đồng ý (có còn hơn không). Lúc em dùng cục wifi thì: dùng được 7GB thì nó giới hạn tốc độ băng thông=> Chuyện gì vậy????=> gì vậy, lúc chưa đăng kí bảo là 70GB, lúc mang đến thì bảo 50GB. Đến lúc sử dụng thì em mới dùng được có 7GB thì tốc độ chậm hơn 3G Việt Nam khi bóp băng thông….

Và cục wifi này họ bắt bọn em phải đóng tiền cả năm (4sen/tháng, tiền thiết bị là 1 man3). Tổng phải đóng tiền cho 1 năm sử dụng là 6 MAN tất cả.

 

Bên trên chỉ là 2 lí do giải thích cái nghiệp đoàn của em nó “TỐT” thế nào ạ.

Vấn đề về Công ty:

Lương tháng mà thực tập sinh Xây dựng nhận được ở Nhật Bản (Tháng 6)

Công ty em, gọi là công ty nhưng tính cả chủ mới có 11 người, có 4 người nước ngoài: 2 nepal, 2 Việt Nam. Còn lại là người Nhật, trong đó có thằng tên Nari (1991) và một thằng tên Ryu (1994) chuyên gia bắt nạt người nước ngoài. Thằng Nari nó là cánh tay phải của lão chủ nên có vấn đề gì thì cũng chẳng làm được gì nó. Dưới là những gì chúng gây ra:

1/ Lương lậu thấp, làm quá giờ không được tính tiền. Chố ở khá xa công ty, hằng ngày phải có mặt ở công ty lúc 5h30, 7h30 mới có mặt ở nhà. Ngày tính lương 8h, trong khi bọn em toàn bị làm quá giờ, hôm thì quá 30’, hôm thì 45’… Mà giờ có thông tin sắp tới không cộng tiền giải lao kyukei nữa. 4 thằng nước ngoài chỉ được tính lương 6h/ngày thôi. Vâng, đi làm từ 5h30 đến 7h30 mới cho về để đóng cổng cho chúng nó. Lương 850 yên/h và 6h/ngày.

2/ Bọn khốn nạn đó còn chơi xỏ em, lúc đi ăn Party của công ty, một thằng đổ hết 1 chai ớt vào bát mì và bắt em ăn hết. Tối về bụng rất nóng và không ngủ được.

3/ Rồi có lần em mang chai nước lọc đi để uống, đến lúc nghỉ giải lao, lấy ra định uống thì thấy có màu vàng là lạ hóa ra là chúng nó tiểu bậy vào chai nước của em. Tức mà không làm gì được.

4/ Ông anh em, ông ấy nhờ một người Nhật trong công ty đi mua nước hộ ( tên này hiền), thằng nari nó biết, nó đá tung hộp cơm của ông ấy khi ông ấy đang ăn và chửi: “Lần sau mày tự đi mà mua nước!”

5/ Thứ 7 vừa rồi, công ty tổ chức đi chơi. Ông anh lại bị chúng nó quây vào. Thằng đấm, thằng đá, rồi cả đổ bia vào đầu, đập trứng, phun dầu ăn vào người. Em thì luôn giả ngu, ngày hôm đó em giả vờ đi vệ sinh hơn chục lần. Còn ông anh kia thì mặt kiểu muốn bật lại lắm rồi nhưng vì gia đình nên phải nhẫn nhục.

Tối về, không chịu được nên anh gọi điện báo nghiệp đoàn và chủ công ty. Thứ 3 tuần này nghiệp đoàn đến giải quyết…. Được vài hôm thì lại đâu vào đấy.

Giờ thì 2 thằng lại tiếp tục chuyển hướng sang em, lúc đầu nó cấu cấu nhẹ, xong lấy tua-vít chọc chọc vào người. Lúc em ngồi sơn ở bên trên dàn giáo, nó lấy tua-vít chọc vào mông và đấm vào bắp chân em, xong hỏi đểu là “BAO GIỜ VỀ VIỆT NAM?”

Công việc vất vả đến mấy thì bọn em cũng chịu được nhưng chúng nó cứ gây áp lực với tụi em. Hàng ngày chúng em phải gánh chịu vô số lần chúng nó vui vui đấm, đá, vỗ vào đầu, ném bao thuốc vào đầu, cấu véo thâm hết đầu ti,….Em kêu đau, nhăn mặt=> nó còn nói KAWAWIIIII??? Và cười biến thái.

Hiện tại 2 anh em em lúc này đang rất bế tắc. Chẳng biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu nữa, đi cũng không được mà ở cũng không xong. Mọi người bảo em phải làm gì tiếp theo đây…Mai thứ 2 lại đi làm rồi, bảo em bây giờ phải làm gì tiếp theo đây?

Chia sẻ của cộng đồng người việt đối với bài viết

Chia sẻ trên nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đó cũng là bài học của các bạn tu nghiệp sinh, cần tìm hiểu thật kĩ thông tin trước khi bay sang Nhật làm việc.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận