Nóng: Tỷ giá yên Nhật biến động quá mạnh do động thái của NHTW Nhật Bản

NHTW Nhật đang có động thái giảm mua vào Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dài trong phiên giao dịch hôm thứ Ba tuần trước. Điều này đã thúc đẩy kỳ vọng BOJ có thể thu lại chương trình kích cầu khổng lồ của mình, qua đó đẩy lợi suất trái phiếu Nhật và trái phiếu toàn cầu cao hơn.

Tuy nhiên, trong phiên sáng nay, khi đồng euro và yên Nhật tạm lui bước thì đồng bạc xanh đã phục hồi trở lại. So với yên Nhật, đồng USD tăng gần 0,3% lên 110,84 JPY/USD, vượt xa khỏi mức đáy 4 tháng là 110,32 JPY/USD thiết lập trong phiên hôm thứ Hai.

Trong phiên giao dịch châu Á sáng thứ Ba (16/1), đồng euro giảm nhẹ 0,03% xuống còn 1,2260 USD, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của phiên giao dịch hôm thứ Hai là 1,2296 USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và cả giới chuyên môn đều kỳ vọng, đây chỉ là bước tạm nghỉ của đồng tiền chung và đồng tiền này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ kỳ vọng ECB sẽ sớm thắt chặt lại tiền tệ.

Hansson, người đứng đầu NHTW Estonia và cũng là thành viên bỏ phiếu quyết định lãi suất của ECB Ardo Hansson đưa ra nhận định răng ECB có thể chấm dứt chương trình mua trái phiếu trị giá 2,55 nghìn tỷ euro ngay lập tức sau tháng 9 nếu nền kinh tế và lạm phát tiến triển như mong đợi.

“Các thị trường sẽ tiếp tục theo xu hướng này”, Stephen Innes – trưởng bộ phận kinh doanh ở châu Á – Thái Bình Dương của Oanda ở Singapore nói, đề cập đến đà tăng mạnh mẽ gần đây của đồng euro.

Innes cũng cho biết, mặc dù cũng có những lo ngại việc đồng euro mạnh lên sẽ sớm làm ECB lo ngại và khuyến khích họ nói để giảm giá đồng tiền này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy ECB có động thái gì.

Trong khi đó, chỉ số USD so với một giỏ 6 đồng tiền chính hiện đã tăng lên 90,540 điểm, rời xa mức đáy của phiên giao dịch hơm qua là 90,279 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 1/2015.

Đồng USD đang chịu áp lực bán lớn khi thị trường ngày càng tin tưởng sự phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ vượt xa tăng trưởng kinh tế Mỹ và các NHTW lớn khác, dẫn đầu là ECB, sẽ thu hẹp lại chính sách kích thích của họ nhanh hơn dự kiến.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận