NÓNG: Nhật Bản chính thức miễn toàn bộ thuế NENKIN cho LĐ Việt, ai không biết chịu thiệt

Mới đây không lâu, Nhật Bản đã đưa ra thảo luận về một số vấn đề liên quan đến rất nhiều lao động nước ngoài, trong đó có cả lao động Việt Nam.

Cuối cùng, sau một thời gian bàn luận, Chính phủ Nhật chính thức công bố một số dự thảo. Đặc biệt chú ý đến là vấn đề miễn toàn bộ thuế NENKIN cho LĐ Việt.

Tuy nhiên, dù có như nào, khi về nước, người Việt cũng có thể lấy lại tiền Nenkin đã đóng. Về bản chất, đây cũng có thể coi như một cách miễn thuế Nenkin của Chính phủ NHật với người lao động Việt Nam.

Khái niệm lấy tiền Nenkin lần 1.

Thủ tục xin lại tiền thuế hưu trí mà trong thời gian lao động tại Nhật bạn đã đóng còn gọi là lấy tiền Nenkin lần 1.

Nói đơn giản như việc nhận lương nghỉ hưu (giống ở Việt Nam) vậy, mọi người đóng tiền cho nhà nước để khi về già được nhận một khoảng nhỏ nuôi sống bản thân.

Nhưng đối với người Việt lại khác hoàn toàn, có rất nhiều đối tượng người Việt không thể ở Nhật quá lâu, vì vậy sau khi về nước chúng ta có thể làm thủ tục để xin lại số tiền thuế đã phải đóng đó.

Để được Lấy Nenkin lần 1 bạn cần đủ các điều kiện sau:

– Không còn ở nhật.

–  Visa hết hạn không quá 2 năm hoặc về nước chưa quá 2 năm.

– Có thời gian đóng thuế bên Nhật từ 6 tháng trở nên.

Bên cạnh đó, phụ thuộc vào thời gian đóng thuế và số tiền đóng (số tiền đóng của mỗi người khác nhau phụ thuộc vào lượng giờ làm chính và làm thêm mỗi công ty) mà số tiền nenkin lần 1 của mỗi người không giống nhau.

Về thủ tục giấy tờ cần thiết gồm:

– Photo hộ chiếu (tất cả những trang có thông tin và con dấu, lưu ý photo rõ con dấu ngày về bên sân bay nhật)

– Bộ hồ sơ xin lại thuế mẫu đơn (Được cty hoặc nghiệp đoàn đưa trước khi về nước)

– Mở 1 tài khoản tại ngân hàng (chú ý là tài khoản USD hoặc VND), sau đó xin giấy xác nhận tài khoản của ngân hàng vừa mở, Thông tin cần có: Tên chủ tài khoản, số tài khoản của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng và có đóng dấu xác nhận của ngân hàng trong giấy. (Chú ý: Không ai có thể đại diện để nhận số tiền trên thay cho bạn. Vì vậy phải là tài khoản của chính bạn)

Ví dụ minh họa

– Sổ lương hưu trợ cấp. (Sổ Nenkin)

Sổ Nenkin

Ngoài bìa của sổ Nenkin là giống như hình có bìa xanh – Trong sổ Nenkin như hình bên trên.

Sau khi về nước gửi tất cả giấy tờ trên đến:

Tel: +81-3-6700-1165

Social Insurance Operation Center

Takaido-nishi 3-5-24, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 JAPAN

(〒168-8505 東京都杉並区高井戸西 3丁目 5番 24号
社会保険業務センター )

Bạn sẽ nhận được thông báo nhận tiền và tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng trên tầm khoảng 4-6 tháng sau.

Chú ý:

Lấy khoản tiền Nenkin lần 1 thì chỉ mình bạn mới lấy được, bạn không thể ủy quyền cho ai lấy hộ được. Hiện nay có một số môi giới tự giới thiệu là lấy được Nenkin lần 1 cho các bạn và đòi hoa hồng trả trước, các bạn đừng có bị lừa gạt nhé.

Nenkin lần 1 sẽ được phí bên Nhật Bản gửi trực tiếp về số tài khoản ngân hàng ở Việt Nam của bạn. Các bên làm dịch vụ chỉ hướng dẫn, tư vẫn các bước làm, các thủ tục, hồ sơ cần thiết để gửi sang Nhật Bản thôi.

Nếu các bạn không biết hay không hiểu hết cách làm thu tục để lấy Nenkin lần 1 thì hãy thông báo cho chúng tôi. Chúng tôi hướng dẫn, tư vấn tất cả thủ tục hồ sơ cho các bạn đến khi lấy được tiền Nenkin lần 1.

Miễ phí nhé các bạn.

Một số trường hợp ngoại lệ có thể giải quyết được:

– Tôi đã bị mất sổ Nenkin rồi tôi có thể lấy lại Nenkin được không. Câu trả lời là có thể, nhưng bạn phải qua một bên làm về dịch vụ lấy tiền hoàn thuế Nenkin uy tín bạn nhé.

– Tôi đã bỏ trốn ra ngoài thi sau này về nước tôi có thể làm thủ tục lấy lại Nenkin được không. Câu trả lời là có thể, nhưng bạn phải qua một bên làm về dịch vụ lấy tiền Nenkin uy tín bạn nhé.

Nếu đã biết và hiểu rõ cách Lấy tiền Nenkin lần 1, sao không tìm hiểu thêm vấn đề lấy tiền lần thứ 2 tại đây nhỉ:

Lấy  Nenkinlần 2

Chúc các bạn sau khi về nước sẽ lấy được tiền Nenkin nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận