NÓNG: Ngăn cấm học sinh không được ký ủng hộ bé Nhật Linh, trường học Việt Nam nhận bão phẫn nộ từ cộng đồng

Liên quan đến vụ việc bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản, lời kêu gọi xin chữ ký của gia đình đã nhận sự chia sẻ, ủng hộ của đông đảo cộng đồng. Song bên cạnh đó vẫn có những thông báo ngắn cấm không được ký ủng hộ bé Nhật Linh khiên nhiều người bức xúc. 

Những ngày này, trên mạng xã hội facebook lan truyền rất nhiều thông tin về việc gia đình bé gái Lê Thị Nhật Linh đang tích cực xin chữ ký để gửi đến cơ quan chức năng Nhật Bản với mong mỏi kẻ thủ ác phải bị nghiêm trị.

Theo như chia sẻ của gia đình nạn nhân hạn cuối nộp 50,000 chữ ký là vào ngày 26/2/2018. Song đến nay gia đình bé Nhật Linh mới chỉ thu thập được 30,000 chữ ký. Hiện tại cộng đồng mạng đang tích cực chia sẻ thông tin, kêu gọi mọi người ký tên ủng hộ, đòi lại công bằng cho bé Nhật Linh.

Theo chia sẻ trên facebook cá nhận, mẹ Nhật Linh cho biết, trong nhiều tháng qua, bố của em liên tục có mặt ở các nhà ga tại Nhật Bản để thu thập chữ ký ủng hộ của người dân bản địa với sự đồng ý từ lực lượng cảnh sát địa phương.

Trong khi đó, ở Việt Nam, những lời kêu gọi ký tên ủng hộ gia đình Nhật Linh cũng được chia sẻ rộng rãi và nhận được sự ủng hộ đông đảo của cộng đồng. Hàng loạt các địa điểm tiếp nhận chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh đã được mở ra trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, mới đây đoàn trường THPT Marie Curie mới đưa ra thông báo về việc ký tên này khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc.

Thông báo gấp về việc không ký tên

Các bạn lưu ý. Hiện nay, cư dâ mạng lại dậy sóng vụ việc em bé bị giết hại bên Nhật Bản. Đoàng trường nhận được thông tin là một số bạn vào trường kêu gọi các bạn học sinh ký tên đề nghị phải xử lý thủ phạm.

Đây là vấn đề mang tính ngoại giao giữa hai quốc gia nên Đoàng trường thông báo các bạn học sinh không ký tên cho việc làm trên.

Mọi trường hợp làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường sẽ phải chịu trách nhhieemj theo pháp luật

P/s: Hiện nay, trường Marie Curie là một ngôi trường có quan hệ rất tốt với một số trường bên Nhật Bản. Chúng ta hãy cẩn trọng trước những việc làm của mình nhé.”

Thông báo này của đoàn trường THPT Marie Curie nhanh chóng phải nhận nhiều chỉ trích từ dư luận:

Thực tế, việc làm của các bạn không hề sai, nó là cách để mọi người nêu lên chính kiến của mình về vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội hiện nay. Việc thu thập chữ kí mà gia đình cháu bé Nhật Linh đang tiến hành về pháp luật Nhật Bản thì không có giá trị pháp lý, đồng thời cũng không có tác dụng đẩy nhanh tiến trình xét xử.

TUY NHIÊN, bản thu thập chữ kí này có thể có ý nghĩa một khi nghi can chính thức bị kết tội và toà án bắt đầu xem xét bản án cho kẻ sát nhân. Khi đó, Toà án sẽ đánh giá nhiều yếu tố như mức độ tác động xã hội, mức độ man rợ của vụ việc, xem đây là các tình tiết tăng nặng để quyết định khép kẻ phạm tội vào khung tử hình hay chỉ ngồi tù giam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của vụ việc.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận