知っている?Bạn có biết không? Dành cho những người đang ở Nhật

1. Thông thường hợp đồng thuê nhà sẽ là 2 năm tuy nhiên nếu bạn muốn huỷ hợp đồng không bị phạt thì chỉ cần báo trước 1 tháng. (Update: có một vài công ty bất động sản đặc biệt (rất ít thôi) thay vì bắt đóng tiền ban đầu và không cần bảo lãnh thì hợp đồng yêu cầu phạt tiền nếu huỷ hợp đồng trước thời hạn. Xem kỹ hợp đồng).

2. Với những nhân viên chính thức muốn bỏ/chuyển công ty chỉ cần báo trước 1 tháng và không công ty nào có quyền giữ người cả.
(Update: Thực tập sinh kỹ năng thì trong năm đầu tiên cần có lý do bất khả kháng: ốm đau, gia đình có việc … Từ năm 2 trở đi có thể thôi bất cứ lúc nào. Xin tư vấn với nghiệp đoàn của mình).

3. Tất cả các giấy tờ tiếng Việt để nộp cho phía Nhật (tại Nhật) đa phần không cần công chứng bạn chỉ cần cung cấp nội dung chính xác. Có thể tự mình dịch nếu có tự tin và tự chịu trách nhiệm.

4. ĐSQ Việt Nam tại Nhật hầu như không thể gọi điện được. Song bạn có thể hỏi điều tương tự nếu gọi điện lên Lãnh Sự Quán (LSQ) VN tại Osaka, Fukuoka. Kể cả việc làm các thủ tục qua đường bưu điện cũng vậy, không có quy định nào bắt buộc bạn phải làm ở ĐSQ cả.

5. Có thể xin tư vấn về tư cách lưu trú, visa với chính Cục Xuất Nhập Cảnh mà không sợ bị ảnh hưởng gì đến tư cách visa của mình. Và tất cả được hỗ trợ miễn phí.

6. Trường hợp bạn gặp vấn đề rắc rối khi mua bán hàng hoá hoặc mua bán dịch vụ, có thể đến xin tư vấn ở chính quận/thành phố nơi mình ở được giảm, miễn, trả lại tiền, bồi thường…. Hỏi 消費者セン ター (shouhisha-senta).

7. Khi gặp lừa đảo chuyển tiền vào tài khoản cá nhận của mình phải nhanh chóng báo cho ngân hàng. Cảnh sát sẽ điều tra mất thời gian, nhưng ngân hàng sẽ khoá tài khoản đó lại không cho sử dụng nữa. Càng nhanh càng tốt. (nhớ hạn chế mua bán cá nhân!)

8. Nếu học trường semmon hoặc đại học, đại học ngắn hạn bạn có thể sẽ được miễn đóng học phí Nenkin (niên kim, bảo hiểm hưu) trong thời gian học.

9. Học sinh trường tiếng Nhật có những trường không được hưởng giá vé học sinh nên bạn cần hỏi kỹ trước khi quyết định học.

10. Nếu bạn đã có bằng lái xe oto của Nhật và có thể mượn xe của người quen mà xe họ không bảo hiểm. Lúc đó bạn có thể tự mua bảo hiểm oto có giá trị trong 24 tiếng với khoảng 500 Yên. Ra 7-eleven.

11. Mua vé tài/xe bus theo tháng bạn có thể đi lại miễn phí không hạn chế số lần không chỉ 2 ga/bến đầu cuối mà còn tất cả các ga/bến ở giữa.

12. Đi mua đồ ở siêu thị lúc chiều tối thường là được giảm giá khá nhiều.

13. Mua đồ điện ở quầy miễn thuế chưa chắc đã là rẻ.

14. Làm thẻ hội viên ở các cửa hàng điện máy lớn có thể được tích điểm khá nhiều đấy.

15. Nếu làm thẻ tiền điện tử thì mua hàng ở combini, máy bán tự động… có thể tích point (điểm) cỡ 1%. Vừa đỡ phải dùng tiền mặt, hạn chế tiêu tiền lẻ.

16. Vé xem phim ở tạp không hề rẻ song nếu là học sinh thì được giảm giá. Không chỉ thế, tuỳ rạp mà có nhiều hình thức giảm giá: ngày 1 mỗi tháng, 1 ngày nào đó mỗi tuần, ngày cho khách nữ mỗi tuần, ngày thường, ngày …

17. Khi di du lịch ở Nhật đừng chỉ chú trọng giảm tiền tàu xe. Bởi tiền ở khách sạn cũng khá đắt. Bởi vậy, nếu ở khách sạn Nhật thì nên mua tour hoặc mua gói du lịch (package) thì có thể rẻ hơn.

18. Đi du lịch xa bằng đường sắt ở Nhật thì ít giảm được chi phí. Nếu đi xa (trên 100km) thì học sinh chỉ được giảm 20%, còn không thì đành đi tàu thường nhưng sẽ tốn thời gian. Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đi bus: nhanh hơn tàu thường và rẻ hơn tàu nhanh.

19. Ở khắp nước Nhật có rất nhiều hãng máy bay giá rẻ. Nếu mua vé sớm trước từ 2 tuần trở lên thì thậm chí có thể mua cả JAL hoặc ANA với giá rẻ tương tự.

20. Trong vòng 1 năm sau khi chuyển nhà có thể được bưu điện chuyển bưu phẩm gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới, miễn phí.

21. Xin lại xe đạp mà không xin cả phiếu đăng ký số xe, hoặc tự ý nhặt xe đạp bỏ đi
ngoài đường thì có thể bị cảnh sát sờ gáy đấy.

22. Miễn là có tiền, người nước ngoài ở Nhật hoàn toàn có thể tự do mua nhà. Song để
được vay tiền mua nhà thì phải có visa vĩnh trú hoặc làm việc ở công ty lớn, đã làm việc ổn định vài năm.

23. Là học sinh thì khó có thể mua bảo hiểm nhân thọ ở Nhật đổi lại bạn có thể mua bảo hiểm du học tại VN. Việc làm này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro.

24. Nếu đang đi làm hãy chú ý xem các chế độ phúc lợi xã hội của công ty mình. Nhiều công ty tốt, nhất là các công lớn, có nhiều chế độ phụ cấp hoặc sử dụng các dịch vụ phúc lợi bên ngoài rất ưu đãi mà bạn có thể không chú ý.

25. Nếu bạn đang đi làm, bạn có thể nhận bố mẹ ở VN làm người phụ dưỡng để giảm thuế thu nhập với điều kiện chứng minh thu nhập của bố mẹ thấp dưới 38 vạn Yên/năm và có chứng minh chuyển tiền về VN cho bố mẹ thì sẽ được giảm thuế thu nhập và thuế dân cư vài vạn đến vài chục vạn Yên, tuỳ thu nhập.

26. Nếu trong vòng 2 năm sau khi về VN thì có thể lấy lại khoảng 50% phí niên kim đã đóng (nhưng nhiều nhất chỉ phần của 36 tháng) song thủ tục hơi rắc rối một xí.

27. Nếu đóng niên kim trên 36 tháng và dưới 25 năm (không làm việc ở Nhật trên 25 năm ^^) thì bạn sẽ không có chế độ lương hưu. Niên kim khi này sẽ chỉ có giá trị đảm bảo trợ cấp trong 6 năm cho vợ/chồng/con trong trường hợp tử vong và thương tật nặng mà thôi. Đành vậy, cho đến khi nào Nhật đổi luật.

… chưa nghĩ ra hết.

Nguồn: Cộng đồng Việt Nhật ( Vietnam-Japan community )

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận