NÓNG: TTS Việt bức xúc vì bị đồng nghiệp Nhật Bản đồng loạt nói xấu và dọa đuổi về nước

Tâm sự của một thanh niên Việt sang Nhật Bản làm việc theo diện TTS, anh chàng này mong muốn cộng đồng mạng cho một số lời khuyên để có thể thoát khỏi tình cảnh này.

Bữa ăn chỉ có cơm, rau của nhóm công nhân Việt làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: FBNV.

Chàng trai có nickname là Huỳnh Minh Uyên chia sẻ:

“Mọi người ơi! Trợ giúp em vấn đề này với! 

Em mới sang Nhật làm việc được 1 tháng 11 ngày!

Công việc thì chưa biết gì, tiếng tăm thì nói chưa được tốt cho lắm!

Em sang đây làm Nội thất, em không biết sao mấy người Nhật nó đối xử với em như vậy,(em ko nói tất cả mọi người Nhật nk sẽ có người tốt, xấu) nhưng ko hiểu sao mỗi khi gặp giám đốc nó lại nó xấu em bảo giám đốc là: thằng này ko tốt, nó muốn về…

Trong công việc nói thật lòng em làm rất nhiệt tình hăng say những việc nó giao có lúc làm ko biết đói bụng là gì!

Dĩ nhiên là công việc e chưa biết cả tiếng nữa. tại Sao nó xấu bụng như vậy!

Mọi người cao tay chỉ cho em cách với! Em xin ghi nhận những lời đóng góp từ mọi người!

Em xin cảm ơn!”

Bài viết trên qua một thời gian đã nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như hàng nghìn lượt like và cmt từ phía cộng đồng mạng, nhiều người cho rằng:

..v..v.

Theo chúng tôi, những bạn mới “chân ướt chân ráo” sang Nhật Bản sinh sống và làm việc có thể tham khảo 5 lời khuyên hữu ích sau:

1. Chăm chỉ học tiếng Nhật

Giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật là điều không hề đơn giản đối với mỗi người lao động Việt Nam trong thời gian đầu mới sang Nhật.

Thế nên bạn nên giành nhiều thời gian hơn để học tập bổ xung thêm kiến thức Nhật ngữ để có thể giao tiếp tốt với chủ lao động cũng như người dân bản xứ.

Ở Nhật Bản, người dân họ không có thói quen sử dụng tiếng anh, bởi theo suy nghĩ của họ nếu lỡ nói tiếng anh mà chỉ bạn sai đường, hay làm sai việc gì khác thì họ sẽ rất ái ngại, do đó bạn đừng hy vọng họ sẽ nói tiếng Anh cho cho bạn nghe hoặc bạn nói tiếng Anh mà họ hiểu được…Tiếng Nhật thực sự không khó, vấn đề chính là bạn chăm chỉ luyện tập thì bạn sẽ học được dễ dàng ngôn ngữ này.

2. Kính trọng người già

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao Nhất thế giới, kèm với việc sinh đẻ có kế hoạch nên hiện tại đây là một quốc gia có tỷ lệ người già rất cao.

Sang xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn đừng quên kính lão đắc thọ với những người già nhé, bởi như vậy vừa có được thiện cảm từ họ lại vừa tỏ ra mình là con người văn minh.

3. Tập ăn đồ ăn sống

Nếu ở Việt Nam bạn đã quen thuộc với thói quen ăn chín uống sôi thì khi sang Nhật bản xuat khau lao dong, bạn sẽ phải làm quen với nền văn hóa ẩm thực này.

Người Nhật rất thích ăn các món gỏi cá sống, thịt ngựa sống…do đó bạn hãy tập dần thói quen ẩm thực này bởi nó sẽ rất thú vị khi bạn đã làm quen được với nó.

4. Luôn đúng giờ giấc 

Người Nhật họ làm việc rất giờ giấc, do vậy khi sang đây bạn cũng phải làm việc theo quy định bởi tác phong của người Nhật Bản là rất đúng hẹn. Họ ghét sự chậm trễ, lề mề.

5. Từ bỏ thói quen ăn đồ cay

Văn hóa âm thực của Nhật Bản không giống như ẩm thực của Thái Lan và Hàn Quốc, các món ăn của Nhật Bản sẽ không còn cái vị cay nồng mà thay vào đó là sự thanh đạm vừa miệng, cho nên nếu bạn có thói quen sử dụng đồ ăn cay thì sẽ phải học cách quen dần với thức ăn không đồ cay.

Tích cực có, tiêu cực có, tuy nhiên, nếu biết phát huy và cố gắng, mọi tiêu cực cũng sẽ thành tích cực.

Chúc các bạn thành công!!!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận